BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu

Cập nhật ngày: 11/09/2015 - 12:00

Sáng nay (11-9) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt và nói chuyện, chia sẻ, động viên, khuyến khích gần 70 nhà khoa học trẻ có thành tích khoa học và công nghệ (KH&CN) xuất sắc tiêu biểu ở các Viện nghiên cứu, Trường đại học và doanh nghiệp.

Đây không chỉ là dịp Chính phủ ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các nhà khoa học trẻ với sự phát triển của đất nước nói chung và nền khoa học và công nghệ nói riêng mà còn khuyến khích, động viên đội ngũ nhà khoa học trẻ tiếp tục duy trì đam mê, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế và đóng góp tích cực vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

thu tuong nguyen tan dung gap mat cac nha khoa hoc tre tieu bieu hinh 0

Thủ tướng nói chuyện với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu.

Hầu hết các nhà khoa học trẻ tham dự cuộc gặp có độ tuổi dưới 35 nhưng có nhiều công bố khoa học trong các lĩnh vực trên các tạp chí KH&CN uy tín quốc tế. Các nhà khoa học trẻ này đều có các sáng chế được cấp bằng bảo hộ trong nước và nước ngoài, được ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao và ý nghĩa xã hội thiết thực trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nông nghiệp, y dược, thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, cơ khí-tự động hóa, vật liệu và môi trường.

Một số nhà khoa học trẻ đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc xây dựng và hoạch định các chính sách của nhà nước liên quan đến các ngành, lĩnh vực; tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa lớn, phục vụ chiến lược phát triển KHCN và góp phần củng cố an ninh, quốc phòng.

Tại buổi gặp mặt, các nhà khoa học trẻ đã chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và tình yêu đam mê, tinh thần cống hiến trong nghiên cứu khoa học, đồng thời kiến nghị với Chính phủ nhiều biện pháp để thu hút giới trẻ vào nghiên cứu khoa học, hạn chế tình trạng “chảy máu chất xám”;

Thúc đẩy khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN; gắn nghiên cứu KHCN với nhu cầu của thực tiễn; phát triển nghiên cứu trong trường đại học và xây dựng đại học định hướng nghiên cứu; vai trò của giới trẻ đối với vấn đề an ninh và quốc phòng của đất nước và việc ứng dụng KH&CN vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Cảm động trước nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần cống hiến, trách nhiệm đối với đất nước của các nhà khoa học trẻ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: đội ngũ trí thức, nhà khoa học trẻ không chỉ đóng góp quan trọng, xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà còn góp phần nâng cao vai trò, vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Nhiều phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước.

Một số nhà khoa học trẻ đã chiếm lĩnh, chinh phục đỉnh cao của khoa học, ghi danh Việt Nam vào bản đồ khoa học của nhân loại. Đây là những tấm gương sáng về tình yêu khoa học trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Trong xu thế khoa học và công nghệ đang phát triển và ứng dụng rất nhanh cùng với toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nêu rõ: Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn kết với phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ là một trong ba đột phá chiến lược, nhân tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của quá trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của quốc gia, của nền kinh tế và doanh nghiệp.

thu tuong nguyen tan dung gap mat cac nha khoa hoc tre tieu bieu hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trò chuyện với các nhà khoa học trẻ.

Chia sẻ với những quan điểm và ý kiến của các nhà khoa học trẻ, Thủ tướng đồng tình phải tiếp tục có cơ chế chính sách, giải pháp thiết thực, hiệu quả tạo mọi thuận lợi cho đội ngũ các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ tiếp tục phát huy hiệu quả tiềm năng sáng tạo, ươm mầm, nuôi dưỡng, lan tỏa niềm say mê khoa học trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ, ngành, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp rà soát, hoàn thiện và triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích và phát triển KHCN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Chính sách đầu tiên phải triển khai thực hiện có hiệu quả là trọng dụng, phát huy các nhà khoa học, nhất là các nhà khoa học trẻ. Tương lai đất nước, dân tộc ta là thế hệ trẻ. Gắn với đó, từ các nhà khoa học trẻ cần xây dựng, đào tạo các chuyên gia, các cán bộ đầu ngành về KHCN của cả nước; chính sách khuyến khích đầu tư, tài chính, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, khuyến khích phát triển doanh nghiệp KHCN.

Muốn nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh phải ứng dụng KHCN, còn không thì không có con đường khác là phá sản, năng suất thấp trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay....

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học trẻ được tiếp cận hỗ trợ từ các quỹ khoa học và công nghệ; được tham gia thực hiện nhiệm vụ trong các chương trình, đề án khoa học của các cơ quan nhà nước;

Khuyến khích các nhà khoa học bày tỏ chính kiến và phát huy sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về KHCN; thu hút và sử dụng hiệu quả đội ngũ sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, chuyên gia khoa học và công nghệ học tập và làm việc ở nước ngoài; khuyến khích mạnh mẽ và hỗ trợ hiệu quả các nhà khoa học trẻ thực hiện các hoạt động ươm tạo công nghệ, hình thành và phát triển hệ thống doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp KH&CN.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý: Không dàn đều mà phải lựa chọn để tập trung tạo điều kiện thuận lợi nhất đưa nhanh các lĩnh vực, sản phẩm KHCN tiềm năng, thế mạnh trở thành sản phẩm mũi nhọn quốc gia, không chỉ đủ sức cạnh tranh ở thị trường trong nước mà cả trên thị trường quốc tế, góp phần nâng cao vị thế quốc gia.

Thủ tướng cũng yêu cầu có hình thức khen thưởng, tôn vinh xứng đáng, kịp thời đối với các nhà khoa học trẻ đạt thành tích xuất sắc; chú trọng bồi dưỡng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến về nghiên cứu sáng tạo của tuổi trẻ; đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, đổi mới khoa học công nghệ, nhất là trong thế hệ trẻ Việt Nam.

thu tuong nguyen tan dung gap mat cac nha khoa hoc tre tieu bieu hinh 2

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học trẻ.

‘‘Tương lai của nền khoa học công nghệ nước nhà thuộc về các nhà khoa học trẻ hôm nay. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn mong muốn và đặt tất cả lòng tin vào thế hệ trẻ, vào các nhà khoa học trẻ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc, đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, tiến cùng thời đại “sánh vai các cường quốc năm châu” như Bác Hồ kính yêu của chúng ta hằng mong ước”.

Thủ tướng nêu rõ và nhấn mạnh: Nếu không có KHCN tiên tiến hiện đại, không có nguồn nhân lực chất lượng cao thì không thực hiện được mục tiêu thiêng liêng cao cả đó.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ sẽ làm hết sức mình và với trách nhiệm cao nhất để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ KHCN....

Trong cuộc gặp gỡ với các nhà khoa học trẻ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần đặt câu hỏi với Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh về dự án sản xuất "Mắt thần" phi lợi nhuận dành cho người mù.

Sau nhiều lần cải tiến, đến nay sản phẩm này đã hoàn thiện như một chiếc kính mắt đeo thông thường nhưng được lập trình sẵn, có khả năng nhận diện các vật cản để báo rung cho người sử dụng lựa chọn được hướng đi an toàn, đồng thời sẽ được tích hợp nhiều tiện ích khác.

Theo tác giả, “Mắt thần” có giá thành khoảng 2 triệu đồng/chiếc được quốc tế đánh giá cao và sản phẩm này đang được sản xuất nhỏ lẻ để tặng miễn phí cho người mù có hoàn cảnh khó khăn với sự tài trợ của các tổ chức và cá nhân.

Tiến sỹ Hải cũng cho biết ở Việt Nam hiện có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị, trong đó có khoảng 300.000 người mù.

Ngay lập tức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ KH&CN, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẩn trương thẩm định đề án cụ thể về thiết bị này và khẳng định: Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ toàn bộ kinh phí sản xuất “Mắt thần dẫn đường” cho khoảng 300.000 người mù ở nước ta./. 

Nguồn VOV