BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Hong Kong

Cập nhật ngày: 20/04/2009 - 07:39

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: chinhphu.vn

Sau khi thăm Quảng Đông, sáng 20.4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Ra sân bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam có các quan chức cao cấp Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, đông đảo cán bộ, viên chức Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong.

Trao đổi với các nhà đầu tư tài chính hàng đầu Hong Kong tại buổi tọa đàm "Khủng hoảng tài chính toàn cầu-tác động đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Việt Nam", Thủ tướng cho biết: Đến nay Việt Nam đã là thành viên của WTO, có quan hệ thương mại với trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch thương mại của Việt Nam với các nước đạt trên 140 tỷ USD, tăng bình quân gần 20%/năm trong suốt 20 năm qua. Việt Nam hiện có hơn 10.000 dự án đầu tư trực tiếp của trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động, với tổng số vốn đầu tư 160 tỷ USD. Có trên 50 nhà tài trợ song phương và đa phương đang cung cấp ODA cho Việt Nam, với số vốn cam kết gần 50 tỷ USD.

Thủ tướng bảy tỏ vui mừng khi thấy Hong Kong trong nhiều năm liền nằm trong nhóm các nước và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Hợp tác trao đổi thương mại giữa hai bên tăng mạnh, năm 2008 đạt hơn 3,5 tỷ USD.

Thủ tướng thông báo, Việt Nam đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm kích thích phát triển và ngăn chặn suy giảm kinh tế. Mặc dù trong điều kiện rất khó khăn, quí I/2009, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng 3,1%, các quí tiếp theo phấn đấu tăng cao hơn và cả năm dự kiến tăng khoảng 5-5,5%. Chính phủ đã có những biện pháp kinh tế vĩ mô hữu hiệu để kiểm soát lạm phát hiệu quả, ngăn chặn đà suy giảm tăng trưởng, hệ thống ngân hàng và dự trữ ngoại hối ổn định. Thực hiện gói kích cầu đầu tư, tạo điều kiện về vốn tín dụng cho các doanh nghiệp, Chính phủ đã giảm lãi suất cơ bản, điều hành tỷ giá linh hoạt, miễn, giảm thuế, thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách an sinh xã hội... Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Hong Kong tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hong Kong thành công tại Việt Nam. «Việt Nam luôn coi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam; coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của mình », Thủ tướng một lần nữa khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm nhà máy lọc dầu, khu kinh tế Dương Phố. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng trao đổi nhiều ý kiến sâu sắc với các nhà đầu tư, tài chính Hong Kong về tác động của khủng hoảng tài chính đến khu vực; chia sẻ kinh nghiệm đối phó khủng hoảng, các giải pháp kích thích tăng trưởng và đầu tư của Việt Nam; giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường tài chính Việt Nam.

Cũng trong sáng 20.4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về xúc tiến thương mại giữa Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (Viettrade) và Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (HKTDC); thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam với Ủy ban Chứng khoán Hong Kong. Theo những thỏa thuận này, hai bên thống nhất tăng cường hỗ trợ và phát triển giao thương, hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp hai bên thông qua hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, chia sẻ thông tin về thị trường thương mại, thị trường chứng khoán, các chính sách kinh tế, thương mại…

 

(Theo chinhphu.vn)