Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Áo: Thúc đẩy giao thương Việt Nam - EU 

Cập nhật ngày: 16/10/2018 - 07:48

Sáng 15-10, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân thăm chính thức Áo. Sau lễ đón, 2 thủ tướng đã có cuộc gặp riêng và hội đàm. Cùng ngày, 2 bên đã ra tuyên bố chung và tham dự buổi họp báo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz gặp gỡ báo chí sau hội đàm. Ảnh: TTXVN

Cột mốc mới trong quan hệ 2 nước

Tại buổi hội đàm, 2 nhà lãnh đạo đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Áo trong gần 5 thập niên qua kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1-12-1972. Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Áo lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một cột mốc trong quan hệ 2 nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển, hội nhập và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên quốc tế, mong muốn quan hệ 2 nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Hai bên bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, còn Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU), thống nhất phối hợp để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh, với vai trò là Chủ tịch EU trong 6 tháng cuối năm 2018 và là một đối tác gắn bó với Việt Nam, Áo ủng hộ và sẽ thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA). Thủ tướng Áo nhất trí EVFTA sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Áo. Về quan hệ song phương, Thủ tướng Sebastian Kurz đánh giá cộng đồng người Việt tại Áo tuy không lớn nhưng là cộng đồng thành công, hội nhập tốt và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. 

Duy trì hòa bình, an ninh và ổn định

Hai thủ tướng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai tốt các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Áo, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp 2 nước tăng cường kết nối đầu tư, kinh doanh, hợp tác trong những lĩnh vực thiết yếu cho sự phát triển của Việt Nam như hạ tầng giao thông, phát triển năng lượng sạch, đào tạo nghề, hợp tác khoa học - công nghệ, du lịch, y tế, đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị phía Áo tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Áo hội nhập và ổn định cuộc sống. 

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự 

Bên cạnh hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác Hội nghị cấp cao Á - Âu, ASEAN - EU và Liên hiệp quốc (LHQ). Hai thủ tướng trao đổi và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. 

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chứng kiến lễ ký hiệp định tài trợ cho dự án Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm ung bướu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy trị giá 25 triệu EUR giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Raiffeisen (Áo); bản ghi nhớ về hợp tác khoa học - công nghệ giữa Bộ Khoa học - Công nghệ Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu Liên bang Áo; bản ghi nhớ về hợp tác thương mại điện tử và công nghiệp 4.0 giữa Bộ Công thương và Bộ Số hóa và kinh tế Áo. 

Nguồn SGGPO (Tổng hợp)