Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản 

Cập nhật ngày: 11/12/2017 - 20:16

Chiều 11/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Sonoura Kentaro, Hạ nghị sĩ, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Sonoura Kentaro. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản đến thăm làm việc tại Việt Nam; nêu rõ hai nước là Đối tác chiến lược sâu rộng, tin tưởng lẫn nhau.

Cảm ơn Thủ tướng Shinzo Abe đến Đà Nẵng dự Tuần lễ Cấp cao APEC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại ấn tượng khi hai Thủ tướng cùng đi dạo Phố cổ Hội An, cùng dùng bữa tối và có cuộc hội đàm tại đây và cùng khai trương “Không gian văn hóa Việt Nam-Nhật Bản”; tham quan mô hình "Châu Ấn thuyền", được mô phỏng từ thuyền thương mại thế kỉ 16 mà các thương gia Nhật Bản dùng để giao thương với các nước châu Á.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực của Nhật Bản trong việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP (nay là Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương-CPTPP). Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam; coi thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản là thành công của chính mình.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cũng đánh giá các bộ, ngành hai bên đang phối hợp rất nhịp nhàng thực hiện, cụ thể hoá các thoả thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong phát triển quan hệ hợp tác.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn thúc đẩy mạnh hơn nữa, đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới, góp phần vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC. Ông cũng  gửi thông điệp của Thủ tướng Shinzo Abe cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp Thủ tướng trong thời gian thăm tại Hội An.

Ông Sonoura Kentaro nhấn mạnh, năm nay cũng là năm lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản với các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước ngay từ đầu năm, đồng thời nhấn mạnh, Nhật Bản mong muốn thúc mạnh mẽ và toàn diện quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Nguồn chinhphu