Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Cập nhật ngày: 12/05/2016 - 06:05

Chiều 11/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời là Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà V.Kwakwa vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương; đánh giá cao vai trò cá nhân của bà trong phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam – WB, bày tỏ tin tưởng trong cương vị mới, bà sẽ đóng góp quan trọng để duy trì và phát triển quan hệ giữa Việt Nam – WB.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

 

Thủ tướng cũng đánh giá cao và trân trọng những hỗ trợ quý báu của WB đối với Việt Nam trong thời gian qua, góp phần giúp Việt Nam đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận về phát triển kinh tế - xã hội như ngày nay. Thủ tướng cảm ơn bà V.Kwakwa đã rất trách nhiệm với Việt Nam, đã gửi thư cho Thủ tướng đề cập tình hình chuẩn bị và thực hiện các khoản vay ODA và vay ưu đãi.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, Thủ tướng mong muốn WB tăng cường hơn nữa những hỗ trợ nhằm giúp Việt Nam thực hiện được mục tiêu tổng quát và các nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội Đảng XII đề ra; thực hiện được các định hướng phát triển trong Báo cáo Việt Nam 2035.

Trong chủ trương hội nhập, việc tham gia vào các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là TPP và Việt Nam-EU, đã và sẽ tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra cho Việt Nam nhiều thách thức mới. Do vậy, Việt Nam mong muốn WB hỗ trợ để Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ các hiệp định này nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, do đó mong muốn WB sẽ có những hợp tác, hỗ trợ thiết thực để Việt Nam thực hiện các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu cả trước mắt cũng như lâu dài. Thủ tướng cũng mong muốn, WB với uy tín quốc tế của mình, sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa, nhất là ưu tiên dành các nguồn vỗn ODA ưu đãi để Việt Nam khắc phục những khó khăn trước trong quá trình chuyển đổi của Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bà Kwakwa đánh giá cao việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những hành động tích cực hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển ổn định. Bà khẳng định, Nhóm WB luôn hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ WB và Việt Nam, giúp Việt Nam giải quyết những thách thức đang đối mặt.

Bên cạnh đó, WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đối với việc tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi để tái tạo năng lượng, góp phần cùng toàn cầu giảm tác hại của biến đổi khí hậu, như những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 21. Đây là công việc WB rất coi trọng và nỗ lực, nghiêm túc thực hiện. Và Việt Nam là 1 trong 5 nước được nhận ưu tiên để thực hiện chương trình này.

Tại buổi tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Kwakwa cũng đã trao đổi về những giải pháp khắc phục tình hạn hán ở Miền Trung, Tây Nguyên và mặn xâm nhập ở Đồng bằng Sông Cửu Long trong trung dài hạn. WB cam kết sẽ đưa vào khoản hỗ trợ chính sách phát triển giúp Việt Nam củng cố tài khóa, tái cấu trúc nợ, giải quyết áp lực, gánh nặng về ngân sách./.

Nguồn VOV


 
Liên kết hữu ích