baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng phát lệnh khởi công Nhà Quốc hội

Cập nhật ngày: 12/10/2009 - 06:37

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội, trực tiếp là Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, chủ đầu tư - Bộ Xây dựng, ban quản lý dự án cũng như nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về đầu tư và xây dựng công trình, thực hiện đúng những điều đã cam kết trong hợp đồng để xây dựng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn trong quá trình thi công. 

Nhấn mạnh đây là dự án "có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt với đất nước", Thủ tướng cũng yêu cầu khi hoàn thành, phải đạt được những yêu cầu đã đề ra.

Trước đó, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã cam kết sẽ nỗ lực hết sức để công trình đạt yêu cầu cao nhất về quy hoạch, thẩm mỹ kiến trúc và chất lượng xây dựng để không những phục vụ Quốc hội, mà còn kết hợp hài hòa với phương án bảo tồn khu di tích 18 Hoàng Diệu.

Công trình Nhà Quốc hội cao khoảng 39 m, có giải pháp kiến trúc hình vuông, phòng họp hình tròn ở giữa. Sẽ có 2 tầng hầm, 5 tầng nổi, tổng diện tích 5 tầng nổi khoảng hơn 36.500 m2.

Đường hầm nối Nhà Quốc hội và trụ sở Bộ Ngoại giao hiện nay sẽ dài 60 m, có 2 phần đường dành cho người đi bộ và xe ô tô.  

Đường Bắc Sơn được xây thành quảng trường, là nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia theo nghi lễ nhà nước khi tổ chức ngoài trời.

Nhà Quốc hội sẽ là nơi diễn ra các kỳ họp Quốc hội, nơi tổ chức lễ kỷ niệm những ngày trọng đại của quốc gia, họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nơi đón tiếp khách quốc tế cấp cao. Đây cũng là nơi làm việc của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Quốc hội, chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm các ủy ban...

Bên cạnh Thư viện Quốc hội, sẽ có phòng họp báo và Trung tâm báo chí, phòng tiệc chiêu đãi của lãnh đạo Đảng và Nhà nước...

Hướng vào chính của Nhà Quốc hội là hướng Tây, từ phía đường Độc Lập.

Tổng mức đầu tư dự án xây dựng công trình này là 4.797 tỷ đồng. Nhà Quốc hội sẽ hoàn thành và được đưa vào sử dụng vào quý 3 năm 2012.

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XI năm 2007 ra Nghị quyết số 77 về phương án quy hoạch, xây dựng Nhà Quốc hội.

Tháng 8.2007: Bộ Xây dựng chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) tổ chức thi thiết kế kiến trúc. Kết quả: 1 phương án đạt giải A, 4 phương án giải khuyến khích.

Tháng 5.2008: Thủ tướng chấp thuận phương án kiến trúc, đồng ý chỉ định tác giả phương án đạt giải A là Liên danh gmp international GmbH- Inros Lackner AG (Đức) lập dự án đầu tư xây dựng và thiết kế.

Tháng 10.2008: Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ thiết kế.

Tháng 2.2009: Ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn lập dự án.

Tháng 7.2009: Trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội.

Ngày 9.10.2009: Thủ tướng ký quyết định phê duyệt dự án.

(Theo Vietnamnet)