BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng Singapore trấn an dư luận sau vụ bạo động ở khu “Tiểu Ấn”

Cập nhật ngày: 10/12/2013 - 06:06

Đây là vụ bạo động đầu tiên ở Singapore trong hơn 40 năm qua.

Hôm 9.12, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố, những người chịu trách nhiệm xúi giục gây ra vụ bạo loạn lần đầu tiên tại nước này trong hơn 4 thập kỷ qua sẽ phải đối mặt với “hình phạt của luật pháp” sau khi hàng trăm người nhập cư ở khu Tiểu Ấn gây ra vụ bạo loạn nhằm phản đối vụ xe bus tông chết một công nhân nhập cư người Ấn Độ.

Cảnh sát chống bạo động được triển khai bảo vệ an ninh trên đường phố ở khu Tiểu Ấn.

Ảnh: AP

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long viết trên trang Facebook của mình rằng: “Ở Singapore, bạo loạn là tội phạm hình sự. Người gây bạo loạn có thể nhận án tù tới 7 năm cùng với hình phạt bằng roi”. Ông Lý khẳng định: “Không gì có thể bao biện cho vụ bạo loạn đầy bạo lực như vậy. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức nhằm xác định thủ phạm, buộc chúng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Ít nhất 18 người, chủ yếu là cảnh sát, bị thương và nhiều phương tiện bị phá hỏng trong vụ bạo động. Khoảng 300 nhân viên cảnh sát Singapore đã được triển khai để khôi phục trật tự. Có khoảng 27 người bị bắt.

Ng Joo Hee, một sĩ quan cảnh sát, cho biết, đây là vụ bạo động đầu tiên ở Singapore trong hơn 40 năm qua. Ông lên án các cuộc bạo loạn và mô tả chúng  là “Bạo lực bừa bãi, không thể chấp nhận” và “Đây không phải là cách giải quyết vấn đề ở Singapore”. 

Vụ bạo loạn xảy ra ở khu Tiểu Ấn, nơi người nhập cư tới để ăn chơi vào ngày cuối tuần. Phần lớn người nhập cư ở đây tới từ Nam Á và làm trong ngành xây dựng tại Singapore. Họ mang nhiều quốc tịch như: Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan.

Khoảng 400 người, chủ yếu là công nhân nhập cư, đã đổ xuống đường, tấn công chiếc xe bus gây tai nạn trước khi đập phá và đốt cháy xe cảnh sát, xe cứu thương tại hiện trường.

TRINH DƯƠNG

Theo Bangkok Post