Thủ tướng Somali: “Đừng trả tiền chuộc cho bọn cướp biển”

Cập nhật ngày: 22/04/2009 - 10:02

Cảnh sát Somali áp giải một tên cướp biển do tàu khu trục Pháp Nivose chuyển giao tại cảng Mombasa ngày 22.4. Ảnh: AP

Thủ tướng Somali Omar Abdirashid Ali Sharmarke đã đưa ra lời đề nghị này trong một cuộc họp báo tại Addis Ababa khi viếng thăm Ethiopi. Thủ tướng Somali cũng nhấn mạnh, hải quân các nước triển khai trên vùng biển nước này đã thất bại trong việc ngăn chặn bọn cướp biển.

Trong những năm qua, cướp biển Somali đã bỏ túi hàng trăm triệu đô-la từ việc đánh chiếm các tàu hàng đi qua vịnh Aden và Ấn Độ dương. Ông Ali Sharmarke cho biết, nguyên nhân duy nhất khiến thanh niên nước này thích làm cướp biển vì các công ty vận tải biển sẵn sàng trả tiền để chuộc tàu. Theo nhận định của Thủ tướng Somali, hải quân các nước thất bại trong việc làm cho bọn cướp biển “thối lui, dù chỉ một inch (2,54cm)”, do đó giải pháp duy nhất hiện nay là Somali cần phải có một lực lượng an ninh đủ mạnh để ngăn chặn bọn cướp biển ngay từ trên bờ. Tuy nhiên, thay vì hỗ trợ chính phủ Somali trấn áp phiến quân Hồi giáo và cướp biển, các quốc gia có tàu vận tải đi qua vùng biển này chỉ tập trung việc truy đuổi cướp biển một cách không hiệu quả.

Thủ tướng Somali Ali Sharmarke đề nghị, cộng đồng quốc tế hỗ trợ Somali xây dựng lực lượng an ninh và thành lập lực lượng tuần duyên để tái lập trật tự ở những khu vực dọc theo bờ biển .

Theo các nhà tổ chức cuộc gặp các nhà “mạnh thường quân” ở Brussels (Bỉ), dự kiến diễn ra trong tuần này, hiện chính phủ lâm thời tại Somali cần khoảng 165 triệu USD để xây dựng quân đội.

HY UYÊN

(Theo Reuters)