Thủ tướng Sudan được thả về nhà 

Cập nhật ngày: 27/10/2021 - 10:30

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trước đó, cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Sudan đã kêu gọi trả tự do cho Thủ tướng Hamdok và những người bị bắt giữ cùng với ông. Văn phòng Thủ tướng Sudan khẳng định ông Hamdok vẫn là “người nắm quyền hành pháp được người dân Sudan và thế giới công nhận”.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. (Ảnh: AP)

Ngày 25/10, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên nội các. Binh sĩ đã dùng đạn thật để trấn áp các cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người ủng hộ chính phủ chuyển tiếp, khi họ tới gần Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum, khiến ít nhất 12 người bị thương.

Sudan đã trải qua quá trình chuyển đổi bấp bênh do những chia rẽ chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019. Kể từ tháng 8/2019, Sudan do Hội đồng tối cao gồm các đại diện quân sự-dân sự cùng điều hành đất nước.

Trong một diễn biến liên quan, gười đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell trong một tuyên bố vào hôm qua cho biết,  EU lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính quân sự ở Sudan và việc bắt giữ trái pháp luật Thủ tướng, một số Bộ trưởng và các đại diện xã hội dân sự khác. EU kêu gọi phía quân đội Sudan ngay lập tức  trả tự do cho những người này.

Ông Josep Borrell, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU. (Ảnh: AFP)

Ngày 25/10, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên nội các. Sudan đã trải qua quá trình chuyển đổi bấp bênh do những chia rẽ chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019.

Kể từ tháng 8/2019, Sudan do Hội đồng tối cao gồm các đại diện quân sự-dân sự cùng điều hành đất nước.

Nguồn VOV1

Sputnik