Thủ tướng Thái Lan: Ngoại trưởng Kasit Piromya không cần phải từ chức

Cập nhật ngày: 10/07/2009 - 11:23

Trước sức ép kêu gọi Ngoại trưởng Kasit Piromya (ảnh- AP) phải từ chức do liên quan tới cuộc biểu tình của phe "áo vàng" phong toả sân bay quốc tế Suvarnabhumi cuối năm 2008; hôm 10.7, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói, ông Piromya nên có quyền được tự bào chữa thay vì phải từ chức.

Theo báo The Nation, ông Abhisit không nhận thấy rằng, sự việc nghiêm trọng đến mức buộc ông Kasit phải thôi giữ chức, trừ khi cảnh sát có đủ bằng chứng để buộc tội ngoại trưởng Thái dính líu đến vụ phong toả sân bay nói trên. Ông Abhisit cho biết, ông và chính phủ sẽ không can thiệp vào trường hợp này, đồng thời nói thêm rằng, ông vẫn đang cân nhắc thời điểm thích hợp để Kasit từ chức trong trường hợp ông này bị khởi tố.

Thủ tướng Abhisit đưa ra lời bình luận trên sau khi Ngoại trưởng Kasit, cùng một số vị lãnh đạo chủ chốt và những người ủng hộ phong trào Phong trào liên minh vì dân chủ (PAD), bị cáo buộc vi phạm luật hàng không vì bao vây hai sân bay Don Mueang và Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok vào tháng 11.2008. Theo The Nation, Cơ quan đặc trách hàng không Thái Lan (AOT) đã đâm đơn kiện PAD xâm phạm, huỷ hoại tài sản và có biểu hiện khủng bố trong khi bao vây khiến hai sân bay này phải đóng cửa nhiều ngày liền.

Trong một diễn biến khác, một số nguồn tin cho biết cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã tới Fiji để bí mật hội đàm với Thủ tướng tạm quyền nước chủ nhà Voreqe Bainimarama. Ông Thaksin cũng đang xem xét đầu tư 300 triệu USD vào đảo quốc này để có thể được đảm bảo cư trú an toàn tại đây mà không bị dẫn độ về Thái Lan trong trường hợp ông chọn Fiji làm nơi sống lưu vong của mình.

Hiện Thái Lan đang tìm cách dẫn độ ông Thaksin về nước để chịu án phạt hai năm tù về tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

NGUYỄN LÂM

(Theo THX)