Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thủ tướng tiếp Đoàn các đại biểu Hoa Kỳ đến VN

Cập nhật ngày: 08/12/2011 - 11:20

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn các đại biểu Hoa Kỳ do ngài David Shear, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam làm trưởng đoàn

Nhân kỷ niệm 10 năm ký kết Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ (BTA), chiều 8.12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đoàn đại biểu doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam và những người từng tham gia Đoàn đàm phán BTA.

Hoan nghênh các thành viên trong Đoàn sang tham dự Hội thảo quan hệ thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ sau BTA “Nhìn lại quá khứ - hướng tới tương lai” được tổ chức tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, để đi đến ký kết BTA là một chặng đường không dễ dàng, mà chỉ có thể đạt được nhờ thiện chí của cả hai bên.

Sau 10 năm được ký kết, BTA đã mang lại những kết quả to lớn cho thương mại, đầu tư giữa hai nước, đồng thời đưa đến sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai nước.

Những kết quả có được từ BTA là bài học thiết thực, động lực giúp quá trình đàm phán đưa Việt Nam tham gia vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam nhất quán với chủ trương sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục phát huy hiệu quả những kết quả có được từ BTA và đàm phán tham gia TPP, nhằm nỗ lực đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, vì mục tiêu hòa bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng, cùng có lợi.

Chính phủ Việt Nam sẽ cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn lâu dài tại Việt Nam, đồng thời thực hiện nghiêm túc các cam kết giữa hai bên.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David Shear thay mặt đoàn đại biểu cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp và bày tỏ vui mừng về những thành quả tích cực mà Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được sau 10 năm ký kết BTA.

Đại sứ cho rằng việc ký BTA đã mang lại sự tăng trưởng nhanh kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước, tạo tiền đề cho sự phát triển quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ước tính kim ngạch thương mại hai chiều hai nước năm 2011 đạt khoảng 20 tỷ USD, tăng gần gấp 10 lần so với năm 2001.

Đại sứ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đưa quan hệ thương mại song phương ngày càng phát triển vì quyền lợi chung của cả hai nước.

Hội thảo quan hệ thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ sau BTA “Nhìn lại quá khứ - hướng tới tương lai” do Học viện Ngoại giao, Hội đồng Thương mại Việt-Mỹ, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Theo TTXVN/Vietnam+