Thủ tướng Ý Berlusconi: “Tôi nổi tiếng chỉ thua Napoleon, nhưng cao hơn ông ấy!”

Cập nhật ngày: 02/05/2009 - 09:18

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi (trái) khảo sát những toà nhà bị phá huỷ sau trận động đất ngày 6.4 ở Onna, ngoại ô thành phố L'Aquila. Ảnh: Reuters.

Không biết có phải vì cao hứng hay không mà Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi lại tự so sánh sự nổi tiếng của mình với chúa Jesus Christ và Hoàng đế Pháp Napoleon. Đối với vị Thủ tướng 72 tuổi đào hoa này, những nhà lãnh đạo đương thời được nhiều người ủng hộ như Tổng thống Mỹ Barck Obama hay Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula chẳng là gì đối với ông cả.

Cách đây vài ngày, nhật báo La Repubblica công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Berlusconi trong tháng 4.2009 này tăng vọt từ 56% lên 75,1%. Kết quả này phản ánh những thành công của Thủ tướng Ý trong việc ứng phó những vấn đề hậu động đất ở thành phố cổ L'Aquila (cách thủ đô Rome khoảng 100 km về phía đông bắc) ngày 6.4. Trả lời phỏng vấn của báo chí khi đến tham dự một buổi hoà nhạc nhân ngày Quốc tế Lao động 1.5 tại Naples, nhà lãnh đạo 3 lần làm Thủ tướng này tỏ ra rất vui và tuyên bố: “Theo những kết quả thăm dò dư luận, (Tổng thống Mỹ) Obama chỉ được 59% ủng hộ. Chỉ có (Tổng thống Brazil Luiz Inacio) Lula là đạt đến ngưỡng 60%, khoảng 64%. Vậy chẳng phải tôi là cao nhất hay sao?”. Thậm chí, ông Berlusconi lại còn tự ví mình như là chúa Jesus Christ của nền chính trị Ý, ông chỉ chịu xếp sau Napoleon nhưng nói mình cao hơn vị hoàng đế Pháp này.

Theo các nhà bình luận, ông Berlusconi hoàn toàn có quyền vui vẻ vì tỷ lệ ủng hộ của dân chúng tăng cao và trong thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang làm lãnh đạo các quốc gia châu Âu điên đầu, nền kinh tế Ý lại được Quỹ Tiền tệ quốc tế dự đoán là sẽ tăng trưởng khoảng 4,4% trong năm 2009 này.

Một điều lạ là, mặc dù gián tiếp hoặc trực tiếp kiểm soát hơn 90% hệ thống truyền hình Ý, nhưng ông Berlusconi luôn than phiền giới truyền thông thường đối xử bất công với ông.

CHI NHÃ

(Theo Reuters)