Thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị: Tây Ninh tích cực tuyên truyền và đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tội phạm

Cập nhật ngày: 10/12/2012 - 05:54

(BTN)- Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, do bà Hà Thị Liên- Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh. Thành viên trong đoàn có đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Văn phòng Thường trực phòng, chống tội phạm và ma tuý- Bộ Công an, Ban phong trào- Uỷ ban Trung ương MTTQVN. Tiếp đoàn có Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm và phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm tỉnh Tây Ninh cho biết, qua hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị, ngành Công an đã tổ chức tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm được 12.852 cuộc, với 254.112 lượt người tham dự. Bộ đội Biên phòng phối hợp với chính quyền 20 xã biên giới tuyên truyền được 169 cuộc, với 6.626 lượt người tham dự. Ngành Tư pháp phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được 15 cuộc, với 1.245 người dự. Liên đoàn Lao động tổ chức hội nghị báo cáo viên tuyên truyền về tình hình an ninh trật tự, phòng chống tội phạm cho 369 cán bộ công đoàn, cung cấp 3.700 bản tin Công đoàn. Công đoàn các cấp phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền được 3.547 cuộc, với 506.645 lượt người dự. Hội LHPN tỉnh triển khai, tuyên truyền các văn bản pháp luật gắn với thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội” được 29.698 cuộc, với 983.945 lượt người dự… Trong hai năm (2011, 2012), trên địa bàn tỉnh xảy ra 2.363 vụ tội phạm, có giảm so với trước khi có Chỉ thị 48-CT/TW, tuy nhiên tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến khá phức tạp. Qua hoạt động nghiệp vụ, Công an tỉnh đã phá 13 chuyên án mua bán người, bắt giữ 88 đối tượng, giải cứu 52 nạn nhân. Tình hình mua bán ma tuý, vận chuyển ma tuý qua biên giới còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới vẫn còn xảy ra. Công tác hợp tác về phòng, chống tội phạm với chính quyền các tỉnh giáp ranh thuộc Vương quốc Campuchia không ngừng tăng cường. Công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ Tổ quốc luôn được cấp uỷ chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo. Nhiều tổ dân cư tự quản, ấp, khu phố không để xảy ra tội phạm, tệ nạn xã hội; có nhiều gương điển hình trực tiếp tham gia truy bắt tội phạm. Quần chúng nhân dân đã nâng cao ý thức về phòng, chống tội phạm; tự giác hơn, dũng cảm hơn, nổi bật là tham gia truy bắt cướp.

Sau khi nghe đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm tỉnh Tây Ninh báo cáo tình hình, các thành viên trong đoàn  đề nghị tỉnh làm rõ hơn một số vấn đề. Lãnh đạo các ban, ngành tỉnh có liên quan và Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Phuông phát biểu tiếp thu, giải trình và làm rõ thêm một số vấn đề trong báo cáo chưa nêu.

Kết luận buổi làm việc, bà Hà Thị Liên- Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao những kết quả đạt được của các ngành chức năng tỉnh Tây Ninh trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW, nhất là xây dựng được nhiều mô hình, loại hình nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm. Đồng thời, bà Trưởng đoàn cũng nêu lên một số vấn đề mà tỉnh cần quan tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tăng cường phòng ngừa là chính; đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên Mặt trận phát huy cao độ các phong trào thi đua, phong trào xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư không có tội phạm; Tiếp tục củng cố Ban chỉ đạo các cấp, phân công cụ thể nhiệm vụ từng thành viên cho rõ ràng; Tổ chức sơ, tổng kết nhân rộng các mô hình làm tốt, làm hay trong công tác phòng, chống  tội phạm; Xem xét biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình trong công tác phòng, chống tội phạm…

D.H