Thực hiện đóng cửa các mỏ đá khu Tây Nam núi Đất: Được tiêu thụ đá “tồn” trước khi phục hồi cảnh quan môi trường

Cập nhật ngày: 24/07/2009 - 08:55

Đá tồn ở các mỏ thuộc khu Tây Nam núi Đất đã bị khai thác lậu (bằng thủ công) khá nhiều trong thời gian qua

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, Sở vừa gởi thông báo đến các doanh nghiệp khai thác đá tại khu vực Tây Nam núi Đất về việc yêu cầu ký quỹ bảo vệ môi trường để được vận chuyển, tiêu thụ số đá tồn tại các mỏ sau khi thực hiện chủ trương đóng cửa mỏ.

Trước đây, việc khai thác đá quá mức ở khu vực Tây Nam núi Đất đã khiến cảnh quan môi trường bị tàn phá nặng nề. Trước tình hình này, UBND tỉnh chỉ đạo đến cuối tháng 12.2007 phải đóng cửa các mỏ đá tại khu vực Tây Nam núi Đất để tiến hành phục hồi cảnh quan môi trường.

Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng đá xây dựng của tỉnh rất lớn, trong khi năng lực cung cấp đá tại các mỏ khu Đông Bắc núi Phụng chỉ đáp ứng được khoảng 40%. Việc thiếu đá xây dựng đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ thi công, xây dựng các công trình công cộng và dân dụng. Trong khi đó, tại các mỏ ở khu vực Tây Nam núi Đất còn tồn một khối lượng khá lớn đá đã được khai thác.

Sau khi cân nhắc, UBND tỉnh đã đồng ý cho các doanh nghiệp tiêu thụ hết số đá tồn tại các mỏ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải ký gửi vào Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh 40% giá trị khối lượng đá doanh nghiệp đưa đi tiêu thụ. Khi nào doanh nghiệp thực hiện tốt việc phục hồi cảnh quan môi trường theo quy định mới được nhận lại tiền đã ký gửi. Nếu không, UBND tỉnh sẽ dùng số tiền này để thực hiện việc phục hồi cảnh quan môi trường.

Theo số liệu thống kê của Sở TN&MT, số lượng đá tồn ở các mỏ khu Tây Nam núi Đất hiện khoảng gần 100.000 m3. Đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng đá của Tây Ninh trong khoảng… 2 tháng.

HOÀNG THI


Liên kết hữu ích