Thực hiện mô hình Hội nghị Truyền hình trực tuyến: Giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, giải quyết kịp thời vấn đề bức xúc của địa phương

Cập nhật ngày: 24/03/2012 - 11:28

UBND Thị xã tham dự hội nghị trực tuyến phiên họp UBND tỉnh, tháng 3.2012. Ảnh Phương Ngân

 (BTNO)- Với sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng mạng băng rộng, mô hình trao đổi trực tuyến giữa chính quyền với chính quyền, giữa chính quyền với người dân (hình thức trao đổi tín hiệu âm thanh, hình ảnh giữa các điểm cách xa nhau thông qua mạng) và dịch vụ hội nghị truyền hình (vừa nghe tiếng, vừa thấy hình) đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Đây là một bước phát triển đột phá của công nghệ thông tin cho phép những người tham dự tại nhiều địa điểm khác nhau có thể trao đổi trực tuyến, nhìn thấy và đối thoại trực tiếp với nhau qua màn hình tivi như đang họp trong cùng một căn phòng. Công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi  trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hội họp và hội thảo.

Tại Tây Ninh, từ giữa năm 2011 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Tây Ninh (đơn vị được UBND tỉnh giao triển khai thực hiện dự án cải cách hành chính) đã thực hiện cơ bản hoàn thành hệ thống họp trực tuyến với 10 điểm cầu cho UBND tỉnh và UBND huyện/thị trong toàn tỉnh, dự kiến triển khai xây dựng mở rộng thêm 5 điểm cầu tại một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Đến nay, sau khi đưa vào vận hành, sử dụng cho thấy hệ thống thật sự mang lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm được thời gian, tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương có thể trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, nhất là những vấn đề mang tính bức thiết đã được trao đổi, thảo luận và xử lý kịp thời.

Tính đến cuối tháng 3.2012 Tây Ninh đã tổ chức nhiều cuộc họp thông qua hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến. Bước đầu cho thấy mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể trong tháng 2 và tháng 3.2012, UBND tỉnh tổ chức hội nghị về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm; đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng quý I/2012; Ban ATGT tỉnh tổ chức phiên họp trao đổi trực tuyến với các địa phương về công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn... Qua áp dụng mô hình hội nghị truyền hình trực tuyến, những người tham dự hội nghị tại nhiều địa điểm có thể nhìn thấy và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng qua màn hình tivi như đang họp trong cùng một căn phòng.

Điều đáng ghi nhận nếu như trước đây khi UBND tỉnh tổ chức hội nghị, giao ban định kỳ, các địa phương chỉ cử lãnh đạo đại diện về tham dự, nay thông qua hội nghị truyền hình trực tuyến, UBND các huyện đều có thể huy động các phòng ban liên quan dự họp tại huyện để theo dõi diễn biến, nội dung cuộc họp từ UBND tỉnh. Có nhiều vấn đề bức xúc, kiến nghị của địa phương thông qua hội nghị trực tuyến đã được lãnh đạo tỉnh trực tiếp lắng nghe, ghi nhận và giải quyết kịp thời như cuộc họp UBND tỉnh vừa được tổ chức vào ngày 22.3.2012 vừa qua; điều này làm cho các địa phương rất phấn khởi.

Hội nghị truyền hình trực tuyến tại UBND tỉnh

Thông qua việc theo dõi diễn biến cuộc họp, lãnh đạo các ban, ngành cấp huyện đều nắm bắt được công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh liên quan đến địa phương mình, khắc phục được tình trạng trước đây sau khi dự họp từ tỉnh về các địa phương phải mở hội nghị triển khai, hạn chế việc bỏ sót một số vấn đề khi công tác truyền đạt chưa đầy đủ, kịp thời. Không chỉ dừng lại ở những thuận lợi và tiện ích trên, hội nghị truyền hình trực tuyến còn cung cấp nhiều tiện ích khác cho các thành viên trong cuộc họp như: kết nối với máy tính để trình chiếu văn bản, kết nối với hệ thống âm thanh ngoài, các thiết bị lưu trữ để lưu lại nội dung những phiên hội thảo quan trọng, giảm số lượng văn bản, sao chụp văn bản trong quá trình chỉ đạo, điều hành.

Để tăng hiệu quả khai thác hệ thống họp trực tuyến, Sở TT-TT đã thiết kế, xây dựng và đưa vào vận hành Hệ thống thông tin điều hành - Họp không giấy. Phần mềm giúp cho đơn vị tổ chức cuộc họp dễ dàng cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cuộc họp thông qua hệ thống mạng máy tính và internet vừa tiện ích vừa bảo mật. Các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp có thể truy cập để khai thác thông tin tại địa chỉ: hopkhonggiay.tayninh.gov.vn. Đây cũng là địa chỉ chính thức để các cơ quan, đơn vị, các địa phương đăng nhập vào để lấy tài liệu khi tham dự các cuộc họp được tổ chức dưới hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến hoặc trực tiếp sẽ được tỉnh tổ chức trong thời gian tới. Ngoài ra, để hiểu thêm về mô hình này, các cơ quan, đơn vị, các địa phương có thể đăng nhập vào Cổng thông tin điện tử tỉnh Tây Ninh thông qua địa chỉ www.tayninh.gov.vn sau đó đăng nhập tiếp vào chuyên mục “Họp trực tuyến” để nắm thêm các chi tiết.

So với hội nghị truyền thống thông thường, ưu thế dễ nhận thấy nhất của hội nghị truyền hình trực tuyến đang trực triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh hiện nay là tiết kiệm kinh phí, tiết kiệm thời gian di chuyển, có thể thiết lập nhanh chóng cuộc họp giữa nhiều địa điểm khác nhau với chất lượng ổn định và an toàn bảo mật. Bên cạnh đó, số lượng người tham dự một hội nghị truyền hình có thể lớn hơn rất nhiều so với một phiên họp trực tiếp.

Hướng tới đây, Tây Ninh sẽ mở rộng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến để đáp ứng được yêu cầu kết nối liên thông hệ thống của Chính phủ với hệ thống của địa phương, đồng thời xây dựng hệ thống theo hướng chuyên sâu hơn nữa, đáp ứng được yêu cầu lưu trữ thông tin các cuộc hội nghị để phục vụ cho công tác tra cứu, tham khảo cho các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, nhằm phục vụ tốt hơn công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của các địa phương.

Linh Đan