Thực tập phương án PCCC tại Công ty Cao su Tân Biên

Cập nhật ngày: 05/10/2011 - 11:14

Ngày 3.10.2011, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an Tây Ninh phối hợp với Công ty TNHH MTV Cao su Tân Biên, Tây Ninh tổ chức huấn luyện và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại nhà máy chế biến mủ cao su.

Với tình huống giả định do chập điện bóng đèn chiếu sáng dẫn đến cháy dây dẫn rơi xuống khu vực chứa mủ cao su gây cháy. Đám cháy bùng phát dữ dội lan ra rộng khắp nhà kho do phát hiện chậm và mủ cao su cháy với tốc độ lan rất nhanh, sinh ra nhiều khói đen, gây ngạt. Khi lực lượng PCCC cơ sở phát hiện cháy và huy động lực lượng và sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy nhưng không hiệu quả, đồng thời điện báo cho đội Cảnh sát PCCC và CNCH Tân Châu đến hỗ trợ. Nhận được tin báo, lực lượng PCCC nhanh chóng đến hiện trường thì đám cháy đã lan rộng, có nhiều khói đen gây ngạt làm cản trở việc tiếp cận đám cháy. Nhờ có sự phối hợp đồng bộ, lực lượng PCCC đã kịp thời dập tắt ngọn lửa, ngăn chặn thiệt hại về người và tài sản của công ty.

Thực tập phòng cháy, chữa cháy

Việc thực tập phương án PCCC cũng là một phần nâng cao tính chủ động và kiểm tra hiệu quả của các loại phương tiện chữa cháy của cơ sở để kịp thời chấn chỉnh cho phù hợp điều kiện thực tế. Được biết trong 10 năm qua, toàn công ty đã xảy ra 19 vụ cháy lô cao su được lực lượng PCCC tại chỗ phát hiện kịp thời dập tắt nên không gây thiệt hại về người và tài sản.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Tân Biên có tổng diện tích vườn cao su trên 6 ngàn ha đang trong thời kỳ khai thác. Trong quá trình sản xuất có thể xảy ra cháy, nổ như chập điện từ đường dây tải điện của Nhà máy chế biến mủ, sử dụng dầu D.O cho lò sấy mủ cốm hay chập điện ở các kho chứa sản phẩm, vật tư, cháy do dùng gas, điện sinh hoạt hoặc do sét đánh, cháy vườn cây cao su do kẻ xấu đốt… Xuất phát từ thực tế trên, lãnh đạo Công ty luôn quan tâm tổ chức tuyên truyền giáo dục cho cán bộ công nhân viên, người lao động về Luật PCCC; thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong quá trình sản xuất kinh doanh, khai thác mủ, kho chứa vật tư sản phẩm, biện pháp phòng chống cháy vườn cây cao su như dọn vệ sinh sạch sẽ, có đường ngăn lửa, ngăn cháy; sử dụng lực lượng gác lửa… nhằm khắc phục những thiết sót và có hướng đề phòng. Ngoài ra, Công ty thành lập lực lượng PCCC tại chỗ gồm 80 đội với 2.400 thành viên và đầu tư kinh phí mua sắm vật tư, các trang thiết bị phương tiện phục vụ PCCC đầy đủ.

Tuyết Nhung