Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thung lũng Bắc Sơn, thiên đường màu xanh

Cập nhật ngày: 11/10/2014 - 07:28

Whenonearth đã dùng mỹ từ “Thiên đường màu xanh hiếm có trên trái đất” để miêu tả và ca ngợi cánh đồng lúa trong thung lũng Bắc Sơn.

Là một huyện thuộc tỉnh Lạng Sơn, cách Thủ đô Hà Nội 160km về phía bắc. Từ Hà Nội đi theo quốc lộ 3 tới Thái Nguyên rồi theo quốc lộ 1B, di chuyển thêm gần 80km là tới Bắc Sơn. Bởi là một huyện vùng cao, người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, do đó những nét truyền thống của ông cha xưa như: tục nhà gái chăng dây đón rể ngày cưới; những trò chơi dân gian ném còn, đánh đu… vẫn được người dân giữ gìn khá nguyên vẹn. Những ngôi nhà sàn giống nhau cùng quay về hướng Đông Nam của người dân nơi đây càng khiến cho vẻ đẹp của thung lũng Bắc Sơn trở nên độc đáo hơn. Cuộc sống tại vùng đất này luôn bình yên, người dân hiền hoà và đặc biệt là cảnh sắc thiên nhiên vô cùng ấn tượng.

 Nếu chỉ đi trên con đường qua thị trấn nằm giữa thung lũng, sẽ khó để chiêm ngưỡng cảnh sắc của toàn bộ thung lũng. Để có thể ngắm nhìn thung lũng Bắc Sơn trọn vẹn, du khách phải leo lên những đỉnh núi cao. Nếu như may mắn đến với Bắc Sơn đúng mùa lúa chín, chắn chắn cảnh sắc nơi đây sẽ khiến bất kỳ ai cũng muốn trở lại để có thể chiêm ngưỡng lần thứ 2.

 Được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi, Bắc Sơn hiện ra trong mây khói mờ ảo với vẻ đẹp mê hoặc, kỳ vĩ của núi, của mây, của những đồng lúa xanh mướt hút tầm mắt.

Địa hình Bắc Sơn bằng phẳng thuận lợi cho việc tưới tiêu nên lúa được trồng 2 vụ và thường thu hoạch muộn hơn đa số các vùng khác từ nửa tháng tới một tháng. Lúa ở Bắc Sơn được trồng không cùng thời điểm nên có ruộng thu hoạch trước, ruộng thu hoạch sau tạo thành những mảng màu đặc sắc. Đặc biệt, người nông dân ở Bắc Sơn thường thu hoạch bằng máy nên tốc độ thu hoạch rất nhanh và tạo thành những hình thù rất lạ mắt trên đồng ruộng. 

Mặc dù đẹp nhất vào mùa lúa chín, khoảng từ tháng 7 đến cuối tháng 11, khi đó những bông lúa chín vàng nhuộm một màu vàng ruộm, óng ả lên cả vùng thung lũng rộng lớn, song thực tế du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấn tượng của vùng đất này vào tất cả các mùa trong năm, mỗi mùa Bắc Sơn khoác lên mình một màu sắc khác  Nếu đến Bắc Sơn vào thời điểm khi lúa mới cấy, toàn bộ không gian sẽ hiện ra một màu xanh mướt của nước, của mạ non, thật đúng như lời ví von của Whenonearth - “Thiên đường màu xanh hiếm có trên trái đất”.

Cảnh sắc Mỹ Sơn còn được tô điểm bởi những con sông, con kênh nhỏ uốn lượn cắt ngang, chạy dọc những cánh đồng trong thung lũng. Núi, mây, sông, nước, ruộng lúa, những mái nhà sàn… tất cả hoà quyện tạo thành bức tranh đông quê hoàn hảo mang tên Việt Nam.

Nguồn: Cinet