Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thung lũng chim tự sát ở Ấn Độ

Cập nhật ngày: 21/12/2013 - 05:51

Mỗi khi hoàng hôn buông xuống trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, chim lại đâm vào nhà và cây cối trong một thung lũng ở Ấn Độ rồi chết hàng loạt.

Biển đón chào du khách ở đầu ngôi làng Jatinga ở huyện Dima Hasao, bang Assam, Ấn Độ. Nằm gọn trong một thung lũng Jatinga, ngôi làng nhỏ là một trong địa danh đẹp ở huyện Dima Hasao với những thác nước trong lành, những con đường rợp bóng cây.

Người dân địa phương chứng kiến cảnh chim chết vào khoảng 18 giờ đến 21 giờ 30 phút, từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, đặc biệt khi trời không trăng và sương mù xuất hiện. Khi mặt trời lặn, hàng trăm con chim lao vào các toà nhà, cây và chuốc lấy cái chết. 

Anwaruddin Choudhury, nhà điểu cầm học nổi tiếng ở Assam, cho rằng, chim ở Jatinga thực chất không tự sát. Nguồn sáng hấp dẫn chúng, khiến chúng bay đến. Nhiều nhà khoa học trong nước, đến từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản đã tới làng Jatinga để điều tra hiện tượng lạ này. Nhiều nhà nghiên cứu không thể giải thích hiện tượng chim tự sát ở Jatinga vì phần lớn chim chỉ hoạt động vào ban ngày. Vì sao chúng lại cố bay khi mặt trời đã lặn? Một số người cho rằng một vấn đề nào đó về lực điện khiến chim mất kiểm soát. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm thấy bằng chứng chứng minh cho nhận định ấy.

Theo 24h