Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thuốc Nam làng Đại Yên

Cập nhật ngày: 30/10/2013 - 03:24
Có một tên làng mà không ít những người Việt xa xứ mỗi khi trở lại Hà Nội đều nhắc đến với niềm trìu mến, thân thương: Làng thuốc Nam Đại Yên (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP.Hà Nội).

Cổng làng Đại Yên.

Đã nghìn năm nay, từ ngôi làng nhỏ bé này, dược liệu được đưa đi khắp các chợ Hà thành… Dân làng Đại Yên từ đời này qua đời khác đều sống bằng nghề làm và bán thuốc Nam.

Trong thần tích của làng Đại Yên còn ghi lại: Bà Ngọc Hoa công chúa chính là tổ nghề, người đem thuốc Nam phổ biến cho dân làng. Để tưởng nhớ công lao ấy, người dân đã tôn bà là thành hoàng làng đời đời bảo trợ cho nghề và hàng năm cứ đúng dịp 13 - 15 tháng Ba âm lịch, hội làng được tổ chức linh đình, con cháu dù ở xa cũng cố tề tựu đông đủ.

Người xưa vẫn bảo nghề làm và bán thuốc Nam chỉ hợp với đàn bà con gái bởi nó mát mẻ, nhẹ nhàng, có lẽ chính vì thế mà hiện nay người làm nghề ở làng đa phần là phụ nữ. Trên khắp các chợ Hà Nội, ở đâu ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh người phụ nữ Đại Yên tần tảo bên gánh hàng gồm đủ các loại dược liệu, thuốc Nam và cả một số gia vị thường dùng…

Kinh nghiệm bốc thuốc của người làng Đại Yên được ông bà cha mẹ truyền lại cho từ tấm bé. Các bậc cao niên kể lại rằng: Ngày trước một trong những trò chơi của trẻ làng là đố nhau các loại lá thuốc. Trước đây ở Đại Yên, gia đình nào cũng có một vườn cây lá thuốc. Vậy mà ngày nay, cũng như bao nhiêu nghề thủ công truyền thống khác ở Hà Nội, nghề làm thuốc Nam ở làng Đại Yên đang dần bị mai một, quên lãng.

Theo Danviet