BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thuốc từ củ hành

Cập nhật ngày: 28/11/2010 - 11:01

Các bà nội trợ thường xuyên dùng hành củ để làm gia vị cho các món ăn hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết hành còn là một vị thuốc độc đáo mà Đông y gọi là "thông bạch", giúp chữa cảm mạo, động thai...

Củ hành vừa là gia vị làm món ăn, vừa là vị thuốc hay trong Đông y

Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ củ hành theo lương y Trần Khiết (TP.HCM):

Trị cảm mạo, ho, mồ hôi không ra, đau đầu, đau gáy: 5 củ hành ta, lấy cả rễ; 50g gạo; 10g gừng tươi. Gừng tươi xắt lát rồi giã nát. Nấu gừng và gạo thành cháo nhuyễn (nấu loãng). Hành thái nhỏ cho vào cháo, cho thêm 3 - 5ml giấm ăn, trộn đều, cho vào tí muối và tiêu.

Nên ăn lúc cháo đang còn nóng để cho ra mồ hôi. Lưu ý: khi ra mồ hôi nhiều rồi thì không nên ăn nữa. Cũng có thể làm theo cách: nấu một bát cháo lòng, hành củ đập dập cho vào, gia vị ít tiêu, muối vừa đủ, ăn lúc cháo đang còn nóng.

Động thai: Dùng từ 20 đến 50g củ hành tươi giã nát, cho vào một chén nước và nấu đến sôi, lọc bỏ bã, lấy nước uống từ từ.

Giải cảm: Hành củ 50g, đậu xị 50g, gạo trắng 60g. Giã nát củ hành, rồi cho cả 3 thứ vào nồi nấu cháo, ăn lúc còn nóng...

Ngoài ra, hành củ còn có công dụng làm thông kinh hoạt huyết, ấm thận, giảm mỡ.

* Lưu ý: không được ăn hành cùng với mật ong.

 Theo Thanhnien