BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thưởng Tết 2010: Lạc quan hơn năm trước

Cập nhật ngày: 01/12/2009 - 05:58

“Đến thời điểm này, dù Bộ chưa có thông tin chính thức nào, nhưng căn cứ vào hoạt động của doanh nghiệp, có thể dự đoán, mức thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái”, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ tiền lương - tiền công (Bộ LĐTB&XH) cho biết. 

Tín hiệu lạc quan

Bộ LĐTB&XH vừa có văn bản gửi các Sở lao động địa phương, yêu cầu giám sát, báo cáo chi tiết về tình hình lương thưởng cuối năm, đôn đốc các doanh nghiệp phải công khai tiền thưởng Tết muộn nhất là vào ngày 20.12 tới.

Bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ tiền lương - tiền công cho biết, đến thời điểm này, mặc dù Bộ chưa có thông tin chính thức nào, nhưng căn cứ vào hoạt động của doanh nghiệp, có thể dự đoán, mức thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Thưởng Tết năm nay ở nhiều doanh nghiệp được dự báo sẽ cao hơn năm ngoái.

Theo bà Minh, nhìn chung, phần lớn các doanh nghiệp đã phục hồi sau khủng hoảng, bằng chứng là nhiều doanh nghiệp đã ồ ạt tuyển lao động trong những tháng cuối năm. Khi việc nhiều, công nhân có việc làm thêm, doanh nghiệp liên tục tăng ca, sản phẩm tiêu thụ mạnh, hiển nhiên tiền thưởng sẽ được trả xứng đáng.

Ngoài ra, bà Minh cũng cho biết, lương thưởng còn là một trong những chiến lược phát triển của nhiều doanh nghiệp. Đây là một trong những bí quyết giúp doanh nghiệp giữ chân người tài, khuyến khích, động viên lao động từ đó họ có thêm động lực làm việc.

Bất động sản, tài chính, ngân hàng sẽ thưởng cao

Theo ông Đặng Quang Điều, Phó trưởng ban Chính sách kinh tế - xã hội của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Năm nay, có thể sẽ có “đột phá” thưởng cao từ ngành bất động sản. Ngoài ra, hai ngành ngân hàng, tài chính cũng sẽ là những ngành có mức thưởng bình quân cao do năm nay nhóm ngành này làm ăn thuận lợi. Lợi nhuận của một số ngân hàng tăng cao, dự kiến mức thưởng trung bình sẽ khoảng trên 10 triệu đồng/người.

Ngoài ra, cũng có không ít ý kiến đánh giá cao các ngành dịch vụ như viễn thông, du lịch, tư vấn. “Có thể sẽ không có mức thưởng “ngất ngưởng” như mọi năm ở các ngành này, nhưng năm nay mặt bằng chung chắc chắn sẽ cao hơn so với năm ngoái”, một chuyên gia nhận xét.

Đối với các ngành sản xuất gia công như dệt may, da giầy, thuỷ sản, mặc dù không phải là những ngành “ăn nên làm ra” như bất động sản, tài chính nhưng cũng không còn ở vào thế “bí” như năm ngoái, buộc phải cắt giảm nhân công, thắt lưng, buộc bụng để tồn tại.

(Theo Vietnamnet)