BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thưởng Tết Nguyên đán 2016: Phổ biến là 1 tháng lương

Cập nhật ngày: 26/12/2015 - 05:30

Sáng 25/12, trao đổi với phóng viên về vấn đề thưởng Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Phạm Minh Huân cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ LĐTBXH đang yêu cầu các địa phương, Bộ, ngành tập hợp, báo cáo số liệu về. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính thức.

Thưởng Tết Nguyên đán 2016: Phổ biến là 1 tháng lương

Hiện chưa có số liệu chính thức về thưởng Tết Nguyên đán 2016, nhưng dự báo là khoảng 1 tháng lương (Ảnh: KT)

Theo nhận định của Thứ trưởng Phạm Minh Huân: “Số tiền thưởng Tết năm nay không có gì đột biến, vẫn giữ như mức năm ngoái hoặc tăng hơn một chút. Một số khu vực tăng 5 - 7%, một số ổn định. Hiện nay, chưa có đơn vị nào báo cáo nên chúng tôi chưa nắm được mức thưởng Tết cao nhất. Thông thường sang tháng 1/2016 sẽ có số liệu chính thức”.

Theo đánh giá chung, số lượng doanh nghiệp thưởng Tết 300.000 – 500.000 đồng/người như năm ngoái chắc chắn sẽ có, vì một số doanh nghiệp quá khó khăn trong hoạt động kinh doanh, chi phí đầu vào tăng. Mong muốn của Bộ LĐTBXH là các địa phương vận động doanh nghiệp cố gắng tiết kiệm, đảm bảo thưởng Tết bằng 1 tháng lương là tốt nhất.

Về vấn đề “thưởng Tết bằng hiện vật” như đã từng diễn ra những năm trước đây, ông Phạm Minh Huân cho rằng, không có quy định nào cấm việc này, bởi doanh nghiệp không bán được sản phẩm thì người lao động cùng chia sẻ khó khăn. Tuy nhiên, vấn điều đáng nói là “giá trị của hiện vật là 10 thì sau đó người lao động bán ra để lấy tiền tiêu Tết còn có 6”.

Theo ông Phạm Minh Huân, những doanh nghiệp liên doanh hay quy mô nhỏ thì có thể thưởng cao hơn nhưng đó là số ít, còn lại phổ biến nhất vẫn là xung quanh 1 tháng lương, gọi là tháng lương thứ 13. Một số doanh nghiệp lấy quỹ lương 12 tháng chia 13, nhưng bản chất là lương của từng tháng dồn lại, nhưng người lao động biết tin được thưởng 2 tháng lương thì tâm lý vui hơn.

Khảo sát của Bộ LĐTBXH tại 13.189 doanh nghiệp với hơn 2,5 triệu lao động thuộc 63 tỉnh, thành cho thấy, mức thưởng Tết 2015 dành cho người lao động trung bình là 5 triệu đồng/người, tăng 15% so với năm trước đó.

Năm 2014, bình quân thưởng Tết cao nhất là khối doanh nghiệp có vốn nhà nước là 7 triệu đồng/người, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 4,8 triệu đồng/người, còn doanh nghiệp dân doanh là 4,3 triệu đồng/người.

Theo kinh nghiệm, các khối ngân hàng, dịch vụ, tài chính thường có mức thưởng Tết cao hơn các lĩnh vực khác./.

Nguồn VOV.VN