BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thưởng Tết trước 30.6.2009 sẽ không bị đánh thuế

Cập nhật ngày: 22/07/2009 - 10:58
 

Số DN thưởng tết trước 30.6.2009 không nhiều

Bộ Tài chính đang hoàn thành văn bản hướng dẫn phương án tính thuế thu nhập cá nhân trong năm 2009. Theo đó, Bộ có quan điểm chọn phương án miễn thuế thu nhập trong 6 tháng đầu năm 2009 dựa trên thời điểm chi trả, chứ không theo nguồn gốc của thu nhập.

Điều này có nghĩa là tất cả các khoản thu nhập đã được trả trước thời điểm 30.6.2009 đều sẽ được miễn thuế. Như vậy, những khoản thưởng Tết, thưởng cuối năm của những doanh nghiệp (DN) thưởng "chạy" trước thời điểm 30.6 cũng sẽ được miễn thuế.

Một chuyên gia Bộ Tài chính cho biết, cơ quan quản lý thuế đã nghe thông tin về việc này và cũng đang xem xét một số trường hợp trả lương, thưởng có hiện tượng dồn vào nửa đầu năm nhằm tránh thuế thu nhập.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì hiện tượng này không nhiều, vì các DN không thể có chuyện trả thưởng khi mà chưa biết làm ăn thế nào; hiệu quả của người lao động ra sao. Hơn nữa, 2009 là năm DN khó khăn, việc thưởng cũng không dễ dàng gì. 

Bên cạnh đó, cũng chưa thể có kết luận vội vàng về hiện tượng này vì chưa có quyết toán thuế cả năm. Vì nếu có quyết toán thuế cả năm thì mọi việc sẽ rõ ràng và sẽ có cách xử lý cụ thể đối với trường hợp tránh thuế theo quy định.

Thuế thu nhập cá nhân bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2009. Tuy nhiên, Chính phủ đã giãn thuế 6 tháng đầu năm 2009 để kích thích kinh tế. Mới đây, Quốc hội đã thông qua việc miễn toàn bộ số thuế thu nhập cá nhân từ tháng 1/2009 đến hết tháng 6.2009. 

Mọi việc rắc rối về phương án quyết toàn thuế năm 2009 bắt nguồn từ việc hồi đầu năm, Bộ Tài chính chỉ quy định miễn thuế thu nhập theo một số nguồn thu nhập. Tuy nhiên, sau đó, Quốc hội lai quyết miễn toàn bộ theo mốc thời gian trước 30.6.

Vì vậy, mới nảy sinh tình trạng miễn phần thuế đối với thu nhập theo nguồn thu hay theo thời điểm thực nhận.

Trong khi đó, tham khảo nhiều cơ quan thuế địa phương thì được biết, việc miễn thuế theo thời điểm thu nhập rất dễ dàng cho cả đối tượng nộp thuế (nhất là các DN) cũng như các cơ quan quản lý thuế.

Hơn nữa, đa số người dân, sau quyết định của Quốc hội, đều hiểu rằng số thuế được giảm là số thuế đã giãn bao gồm số thực trả trong 6 tháng đầu năm 2009.

(Theo Vietnamnet)