BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thưởng Tết trước 30.6.2009 vẫn phải nộp thuế

Cập nhật ngày: 31/07/2009 - 05:55

Những khoản được chi trả trước 30.6 nhưng có nguồn gốc thu nhập trong 6 tháng cuối năm sẽ không được miễn thuế.

Tổng cục Thuế cho biết đã nhận được thông báo của Thủ tướng Chính phủ về phương án quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho năm 2009. Theo đó, phương án miễn thuế 6 tháng đầu năm 2009 sẽ được tính theo nguồn gốc chi trả thay vì quyết toán theo thời điểm chi trả.

Điều này có thể hiểu, tất cả các khoản thu nhập có nguồn gốc trong 6 tháng đầu năm 2009 đều được miễn thuế dù được chi trả vào thời điểm sau 30.6. Ngược lại, những khoản được chi trả trước 30.6 nhưng có nguồn gốc thu nhập trong 6 tháng cuối năm sẽ không được miễn thuế.

Như vậy, tất cả những khoản thưởng Tết, thưởng cuối năm đã được một số doanh nghiệp (DN) chi trả trước để lách thuế TNCN sẽ không "thoát" nghĩa vụ đóng thuế TNCN. Nhưng những khoản thu nhập trong 6 tháng đầu năm nếu chậm trả vào 6 tháng cuối năm vẫn sẽ được miễn thuế.

Theo Tổng cục Thuế, với chỉ đạo này thì tất cả các khoản thu nhập được miễn giảm thuế trong 6 tháng đầu năm đều được miễn và không phải làm thủ tục quyết toán thuế. Thu nhập từ đầu tư vốn, cá nhân đầu tư vốn năm 2009 nhưng nhận thu nhập vào năm 2010 cũng được miễn thuế.
Trước đây, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án quyết toán thuế theo thời điểm chi trả thu nhập và phương án quyết toán theo nguồn gốc thu nhập. Ban đầu, nhiều ý kiến nghiêng về phương án quyết toán theo thời điểm chi trả. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng là quyết toán theo nguồn gốc thu nhập.

Theo cơ quan thuế, phương án này tránh được một số trường hợp lách thời điểm 30.6 để chi trả thu nhập sớm để trốn thuế.

Tuy nhiên, con số đó được cho là không nhiều, vấn đề chính ở đây là với phương án này nhiều người sẽ có được sự công bằng vì rất nhiều khoản thu nhập nhất là thu nhập từ đầu tư, chuyển nhượng tài sản, thừa kế... có thể phát sinh trong 6 tháng đầu năm nhưng nhận tiền muộn sau 1.7. Đây là thực tế rất phổ biến. Việc này có thể khiến cơ quan thuế sẽ vất vả hơn nhưng đảm bảo công bằng hơn.

Được biết, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính sẽ sớm hoàn thiện thông tư hướng dẫn để tiến hành thực hiện quyết toán thuế TNCN tháng 7.2009 ngay trong tháng 8.2009.

(Theo Vietnamnet)