Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thưởng thức Pa Pỉnh Tộp 'thơm điếc mũi' của người Thái

Cập nhật ngày: 27/09/2014 - 06:20

Với đồng bào Thái ở vùng tây bắc thì xôi nếp, cá và các loại củ, quả được xem như là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.

Mâm cơm của dân tộc Thái ở bản Noong Chứn, Điện Biên.

Để làm được món Pa Pỉnh Tộp, người ta chọn loại cá chép khoảng 0,5-0,8kg, béo và còn tươi sống.

Theo anh Lò Văn Phong, phụ trách bản hoá bản Noong Chứn, Điện Biên, trước khi mổ cá phải cạo vảy để gia vị ngấm đều, không mổ cá đằng bụng mà mổ dọc sống lưng để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và để phần gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá. Dao mổ cá phải thật sắc, khía thẳng, dứt khoát, không khía nhiều lần gây nát cá.

Món Pa Pỉnh Tộp của đồng bào dân tộc Thái ở Điện Biên.

Gia vị để chế biến món cá Pỉnh Tộp vô cùng phong phú. Ngoài sự pha trộn khéo léo và hợp lý giữa các loại gia vị cay, chua, đắng, mặn, ngọt như ớt, tỏi, gừng, sả, riềng, mắc khén và các loại rau thơm, Pa Pỉnh Tộp phải được ướp bằng ớt bột khô thì khi nướng cá mới thơm ngon và ướp đậm muối hơn một chút so với cá đem rán.

Sau khi chế biến và tẩm ướp các loại gia vị, cá được kẹp bằng vỉ sắt để chuẩn bị nướng.

Một phụ nữ Thái đang nướng cá trên bếp than hồng.

Sau khi tẩm ướp khoảng 5-10 phút, người ta nhồi vào bụng cá những loại rau thơm đã được thái nhỏ như: gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng và mầm măng của cây sa nhân. Cá được gấp úp đôi lại, xoa một lớp bột riềng và thính gạo ra ngoài rồi kẹp vào vỉ nướng.

Trước kia, người ta dùng cây tre bương dày, tươi càng tốt, chẻ thành đôi hoặc ba, bốn chạc để kẹp con cá cho chắc chắn, sau đó nướng cá trên cây củi gỗ núi đá thì ngày nay họ đều dùng kẹp bằng sắt để ép cá và nướng.

Đông đảo du khách lạ lẫm với món ăn này.

Pa Pỉnh Tộp được người Thái dùng với xôi nếp, chẳm chéo. Xôi có đủ màu vàng, tím được chế biến từ lá và hoa của các loại cây trên rừng.

Xôi đa sắc màu được chế biến từ lá và hoa của các loại cây trên rừng.

Ngoài ra, ẩm thực miền này còn rất nhiều đặc sản hấp dẫn đủ sức làm say đắm bất cứ du khách nào từng nếm qua như thịt lợn cắp nách nướng, thịt trâu gác bếp, cải mèo, măng đắng, trà shan tuyết cổ thụ… Tất cả đều từ những nguyên liệu đơn giản mà tươi ngon, hấp dẫn đến nao lòng.

Theo VNN