BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thường trực HĐND tỉnh: Kiểm tra việc thực hiện những nội dung trả lời chất vấn, kiến nghị của cử tri

Cập nhật ngày: 02/12/2009 - 05:02

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với các sở, ngành.

Thường trực HĐND tỉnh vừa có cuộc họp do ông Phan Văn Sử - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì để làm việc với lãnh đạo các Sở Giáo dục & Đào tạo, Kế hoạch & Đầu tư, Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài nguyên & Môi trường nhằm rà soát lại việc thực hiện một số nội dung các ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15 (cuối năm 2008) và kỳ họp thứ 17 (giữa năm 2009) của HĐND tỉnh Tây Ninh.

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh, trả lời chất vấn về khả năng hoàn thành 18 trường đạt chuẩn quốc gia (kế hoạch 2009), Giám đốc Sở GD & ĐT đã nói: “Đối với 18 trường của năm 2009, trong đó có 14 trường của kế hoạch năm 2008 chuyển sang, thì hiện nay các thủ tục cần thiết đã thực hiện xong, có một số trường đang thi công, có thể hoàn thành trong năm 2009, riêng 4 công trình mới của năm 2009 nếu được triển khai sớm có thể hoàn thành trong năm 2009”. Đến nay, thực tế cho thấy chỉ tiêu 18 trường (theo Quyết định 44/QĐ-UBND ngày 5.2.2007 của UBND tỉnh ban hành kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2006-2010) không hoàn thành, trong đó có 4 trường phải chuyển sang kế hoạch năm 2010, 14 trường còn lại đã hoàn thành xây dựng cơ bản, đang làm thủ tục công nhận đạt chuẩn quốc gia, khả năng đến đầu năm 2010 mới hoàn thành thủ tục công nhận.

Trả lời đại biểu chất vấn về vấn đề xử lý chất thải y tế, tại kỳ họp 17, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Đến cuối năm 2009 sẽ hoàn thành hệ thống xử lý nước, rác y tế của Bệnh viện Gò Dầu, Tân Biên, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Dương Minh Châu”. Kết quả đến nay, theo báo cáo của Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Dương Minh Châu đã có hệ thống xử lý nước, rác hoạt động tốt, đối với 3 bệnh viện còn lại hiện còn trong giai đoạn xây dựng nên hệ thống xử lý chất thải chưa hoàn thành.

Đối với ý kiến cử tri phản ánh Cụm công nghiệp Thanh Điền xả nước thải ra khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nguyên nhân là do chậm đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý ô nhiễm môi trường, tại kỳ họp 17, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời: “…Trong tháng 7.2009 sẽ lập phương án đền bù thông qua hội đồng giải toả đền bù trình Sở Tài chính thẩm định phê duyệt và sẽ triển khai dự án trong năm 2009”. Kết quả đến nay dự án thoát nước mặt và thoát nước thải đã qua xử lý cho Cụm công nghiệp Thanh Điền, do UBND huyện Châu Thành làm chủ đầu tư, được Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt với tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng, đã triển khai cho các hộ dân kê khai tài sản trên đất, tổ chức họp dân lấy ý kiến lần 1, đang thực hiện hoàn chỉnh phương án xây dựng hệ thống thoát nước theo ý kiến đóng góp của dân để niêm yết công khai.

Một vấn đề nữa thuộc lĩnh vực tài nguyên - môi trường mà cử tri và chính quyền địa phương nhiều lần đã phản ánh là diện tích đất (khoảng 150ha) Nông trường Bời Lời (khu vực Bến Sắn, xã Bàu Đồn – Gò Dầu) không đưa vào khai thác, để một số hộ dân sử dụng từ rất lâu. Công ty TNHH MTV cao su 30.4 Tây Ninh đã nhiều lần kiểm tra, thống kê nhưng không giải quyết dứt điểm được. Đối với vấn đề này Sở TN & MT cho biết, trong quá trình rà soát lại việc sử dụng đất nông trường đã có các giải pháp để xử lý đất quy hoạch của nông trường quốc doanh do lịch sử để lại làm phát sinh một số vấn đề khá phức tạp. Năm 2008, UBND tỉnh đã có Tờ trình 2573/TTr-UBND gửi Bộ TN & MT, Bộ NN & PTNT và Thanh tra Chính phủ xin ý kiến xử lý đất đang bị người dân bao chiếm để tỉnh có hướng xử lý một số dạng đất trong quy hoạch sử dụng đất chi tiết của các nông trường quốc doanh tại tỉnh Tây Ninh nhưng đến nay các bộ, ngành Trung ương vẫn chưa có ý kiến phản hồi.

Đối với kiến nghị của cử tri Gò Dầu về việc đầu tư dự án kênh tiêu trên cánh đồng Bưng Trao Trảo – Hóc Đùn, xã Cẩm Giang đã được ngành chức năng khảo sát từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn chưa chuẩn bị đầu tư, Sở NN & PTNT báo cáo dự án này đã được phân khai vốn chuẩn bị đầu tư năm 2007, nhưng do không triển khai được trong năm nên điều chuyển sang năm 2008. Năm 2008, hồ sơ dự án thay đổi nên đơn vị tư vấn chuẩn bị không kịp và tiếp tục chuyển sang năm 2009. Đến nay, ngành đã tổ chức lập và phê duyệt bản vẽ thi công, dự toán công trình, đã đăng ký danh mục dự án đầu tư trong kế hoạch vốn xây dựng cơ bản năm 2010.

Qua giải trình của các ngành về tiến độ, kết quả thực hiện một số nội dung trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15 và 17, Thường trực HĐND tỉnh nhận thấy các ngành có cố gắng trong thực hiện những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề tồn tại đã lâu chưa giải quyết được, tiến độ xây dựng một số công trình vẫn còn kéo dài,... Kết quả kiểm tra này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ báo cáo tại kỳ họp 18 để làm cơ sở cho đại biểu thảo luận và quyết nghị.

NM