BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thương vụ khủng cần những cái tên khủng: Đây là những ‘cáo già’ sẽ giúp Microsoft chốt thương vụ 26 tỉ USD mua LinkedIn

Cập nhật ngày: 15/06/2016 - 10:21

Thương vụ khủng cần những cái tên khủng: Đây là những ‘cáo già’ sẽ giúp Microsoft chốt thương vụ 26 tỉ USD mua LinkedIn


Microsoft CEO Satya Nadella.

Đó là ngân hàng nổi tiếng Mogan Stanley.

Một nguồn tin thân cận cho biết, người đại diện cho Mogan Stanley trong vụ mua bán này là Mike Wyatt, quản lý toàn cầu các thương vụ M&A trong ngành công nghệ và Drew Guevara, đứng đầu mảng đầu tư công nghệ toàn cầu của ngân hàng này.

Wyatt hiện cũng đang là giám đốc điều hành tại Morgan Stanley. Ông đã gắn bó với ngân hàng này trong 22 năm, tham gia vào 125 vụ chuyển nhượng, trong đó có cả thương vụ McAfee về tay Intel với giá 7,7 tỉ USD hồi năm 2010.

Guevara thì gia nhập Morgan Stanley vào năm 1995, và đã góp phần đưa những công ty công nghệ nổi tiếng như Ingram Micro, SanDisk hay SeaGate lên sàn. Khách hàng của Guevara còn có những DN công nghệ lớn nhất thế giới như Amazon, Yahoo hay Zynga đình đám một thời.

Trong khi đó, LinkeIn đã thuê hai công ty tư vấn rất 'khủng', đó là Qatalyst Partners và Allen & Co.

Đội ngũ những nhà thương thuyết của LinkedIn cũng toàn những người gạo cội. Đó là Frank Quattron, George Boutros, Marcie Vu, Jonathan Turner từ Qatalyst và Allen & Co.

- Quattrone đã từng làm việc tại Morgan Stanley, Deutsche Bank và Credit Suisse trước khi sáng lập ra Qatalyst. Ông đã làm cố vấn trong hơn 500 thương vụ chuyển nhượng. Khách hàng của ông có Apple, Google, eBay và Oracle. Ông là người hỗ trợ Amazon, Cisco, và Intuit tiến hành IPO.

- Boutros hiện đang là CEO của Qatalyst. Trước đây ông đã kinh qua các vị trí tại Credit Suisse, Deutsche Bank, và Morgan Stanley. Boutros cũng đã tư vấn cho hơn 400 thương vụ, trong đó có Google mua lại Youtube và DoubleClick, cũng như thương vụ Google mua lại mảng di động của Motorola.

- Vu thì chính là người giúp LinkedIn IPO hồi năm 2011. Bà gia nhập Qatalyst vào năm 2013, sau khi rời Morgan Stanley. Bà cũng là người tham gia vào quá trình IPO của Facebook, Google, Alibaba. Các thương vụ sáp nhập giữa CNET và CBS cũng mang dấu ấn của người phụ nữ này.

- Turner là đồng sáng lập của Qatalyst. Ông từng làm việc tại Credit Suisse. Ông là người tư vấn Tumblr bán lại cho Yahoo, Twitch cho Amazon, Xoom cho Paypal và Autonomy cho HP.

Phía Allen & CO có Ian Smith. Ông là người từng làm việc mật thiết với các DN trong ngành công nghệ như Facebook, Amazon, Airbnb, và Dropbox. Hồi đầu năm nay, ông được các startup công nghệ vinh danh là một trong những nhà tư vấn tài chính được yêu thích nhất Thung lũng Silicon.