BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thường vụ Quốc hội đồng tình giao thẩm quyền điều tra cho Kiểm ngư

Cập nhật ngày: 17/08/2015 - 04:00

Sáng 17-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp và cho ý kiến về những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau của Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự. Về đề nghị giao thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu cho cơ quan thuế, Kiểm ngư và Ủy ban chứng khoán, nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên xem xét giao thẩm quyền trên cho Kiểm ngư.

Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an nêu quan điểm cho rằng xu hướng phải thu gọn, tập trung đầu mối. Tuy nhiên tình hình điều tra tội phạm có thay đổi, diễn biến phức tạp nên vấn đề tổ chức cũng phải đặt ra để phù hợp.

Cụ thể, các vi phạm về thuế, chứng khoán, tội phạm trên biển ngày càng gia tăng nên có thể giao cho các cơ quan trên một số công việc điều tra ban đầu, có thể tiến hành trong phạm vi 7 ngày, lập tức kết luận xử lý hành chính hoặc giao cho cơ quan điều tra thụ lý tiếp.

thuong vu quoc hoi dong tinh giao tham quyen dieu tra cho kiem ngu hinh 0

Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, kiểm ngư đóng theo đơn vị hành chính còn cảnh sát biển lại theo vùng nên cũng gặp khó khăn khi phối hợp trong điều kiện hoạt động đặc thù trên biển. Do đó cần xem xét trao thẩm quyền điều tra cho lực lượng Kiểm ngư.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng cho rằng thực tiễn trên biển đặt ra rất nhiều vấn đề lớn cần giải quyết, không chỉ là vấn đề giao thương mà còn là vi phạm môi trường, quan hệ quốc tế… đều cần phải xử lý ngay trên biển. Do đó cũng cần mở rộng thêm một số thẩm quyền điều tra cho cơ quan Kiểm ngư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đồng tình bổ sung bổ sung thẩm quyền điều tra cho Kiểm ngư nhưng cần tính toán việc giao thẩm quyền đến đâu để không biến thành cơ quan điều tra.

 “Đã giao thẩm quyền thì phải tính đến đặc thù chứ đừng quá hạn chế trong bao nhiêu ngày phải chuyển giao bởi phạm vi hoạt động trên biển mênh mông, tìm được công an hay cơ quan điều tra thì rất phức tạp”, Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh luật phải làm rõ đi liền với quyền là trách nhiệm, nếu làm sai hay vi phạm thì phải bị xử lý, không phải muốn làm thế nào thì làm.

Mở rộng phạm vi điều tra cho Bộ đội Biên phòng

Thường trực Ủy ban Tư pháp cho rằng qua kết quả khảo sát, giám sát cho thấy trong số các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thì đa số vụ án được khởi tố, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu và chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra đều do Bộ đội biên phòng tiến hành và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Trên thực tế, tội phạm xảy ra ở địa bàn nội địa thì hầu hết đều xảy ra tại khu vực biên giới mà Bộ đội biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách và chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an nhân dân, các ngành hữu quan và chính quyền địa phương trong hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Nhiều ý kiến trong cơ quan thẩm tra dự án luật đề nghị cần nghiên cứu mở rộng phạm vi điều tra một số tội danh cho Bộ đội biên phòng; đồng thời cần phải rà soát để tránh chồng chéo chức năng, nhiệm vụ điều tra của các cơ quan đóng tại địa bàn biên giới quốc gia.

Nhiều ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với quan điểm trên. Tuy nhiên, chỉ xem xét bổ sung cho Bộ đội Biên phòng ở nơi xa xôi hẻo lánh. Với những nơi gần trung tâm, tuyến ven biển, gần với trụ sở cơ quan điều tra của công an thì không nên mở rộng vì sẽ gây chồng chéo./.

Nguồn VOV