Cứ mỗi độ thu về, khi bóng trăng rằm trung thu tháng Tám tròn dần theo từng đêm thì những vườn thanh trà của phường Thuỷ Biều, thành phố Huế cũng bắt đầu chín mọng và tỏa hương thơm dìu dịu.
Thanh trà Thuỷ Biều là giống cây đặc sản nổi tiếng từ hàng trăm năm nay ở Huế. Chẳng biết thanh trà vốn có xuất xứ từ đâu và được trồng ở Thuỷ Biều tự bao giờ, nhưng nghe đâu cũng đã ngót mấy trăm năm rồi.
Thanh trà vốn thuộc họ bưởi nhưng quả bé hơn, da xanh, vỏ mỏng, múi dày. Đặc biệt, thanh trà khác các giống bưởi ở chỗ, vỏ thanh trà có mùi tinh dầu thơm nhẹ rất đặc trưng, múi thanh trà nhiều nước nhưng không nhão, ăn có vị ngọt mát và hơi the cay như vị của vỏ cam, quýt.
Thuỷ Biều là vùng đất bán sơn địa ở khu vực thượng lưu con sông Hương, nơi có lượng phù sa lớn nên rất thích hợp cho giống thanh trà. Hiện nay, ở Huế cũng có nhiều vùng trồng thanh trà nhưng không đâu cho quả ngon như ở vùng Thuỷ Biều. Có lẽ vì thế mà cái danh “thanh trà Thuỷ Biều” từ lâu đã nổi tiếng khắp đất Huế và cả xứ miền Trung nắng lửa.
Hiện Thuỷ Biều có hơn 200 ha thanh trà, bình quân mỗi ha cho thu nhập từ 90 đến 100 triệu đồng/vụ (mỗi năm chỉ có một vụ). Có những vườn cho thu nhập từ 180 đến 200 triệu đồng/ha. Để quảng bá cho thương hiệu “thanh trà Thuỷ Biều”, năm 2009 chính quyền địa phương phường Thuỷ Biều đã mạnh dạn đăng ký nhãn hiệu thanh trà Huế với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Và đặc biệt, hàng năm, cứ vào khoảng đầu tháng 9 dương lịch (tức khoảng tháng Tám âm lịch), khi những vườn thanh trà bắt đầu chín, Thuỷ Biều lại tổ chức Ngày hội giới thiệu sản phẩm thanh trà. Nhờ đó mà giá cả thanh trà đã tăng lên đáng kể. Và những trái thanh trà nhỏ bé của Thuỷ Biều vốn chỉ quẩn quanh ở Huế nay bắt đầu có mặt ở nhiều thị trường lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…
Vào những ngày mùa thu này, nếu có dịp về thăm Huế, du khách nên dành chút thời gian ngược dòng sông Hương lên với những khu nhà vườn trồng thanh trà nổi tiếng ở Thuỷ Biều, để được đắm mình trong cái không khí mát rượi thanh bình của làng quê xứ Huế. Và để được tận hưởng hương vị thơm, ngọt, mát đến khó quên của giống thanh trà trứ danh kinh thành Huế trong cái tiết trời thu se mát khi Trung Thu đang đến gần.
Theo BAVN