Thuyền chở người Haiti bị lật, 85 người mất tích

Cập nhật ngày: 28/07/2009 - 05:55

Bản đồ khu vực xảy ra tai nạn.

Lực lượng tuần duyên Mỹ hôm 28.7 cho biết, một chiếc thuyền chở 200 người di cư Haiti đã bị lật và đắm ngoài khơi quần đảo Turks & Caicos.

Theo thiếu tá Matt Moorlag, người phát ngôn của lực lượng tuần duyên tại bang Miami, lực lượng cứu hộ tìm thấy 2 thi thể và 113 người sống sót bị kẹt trên 2 vỉa đá ngầm, khoảng 85 người khác mất tích.

Tai nạn xảy ra vào lúc 2 giờ chiều ngày 27.7. Theo lời của một người sống sót thì chiếc tàu bị va vào đá ngầm trong khi cố né tránh lực lượng tuần duyên. Được biết chiếc thuyền chở 200 người Haiti đã lênh đênh trên biển 3 ngày khi hành khách phát hiện một tàu tuần tra của cảnh sát biển, chiếc tàu lập tức chuyển hướng để chạy trốn nhưng lại đâm vào đá ngầm. Những người sống sót cho biết, có khoảng 160 đến 200 người trên tàu khi tai nạn xảy ra.

Một ca nô của lực lượng tuần duyên Mỹ đã rà soát vùng biển xảy ra tai nạn để tìm kiếm thêm những người sống sót. Một chiếc máy bay C-130 đã đến hiện trường hôm 28.7 để hỗ trợ việc tìm kiếm.

Người Haiti thường đi qua vùng biển Turks & Caicos trên những chiếc thuyền chở quá tải, với hy vọng thoát cảnh nghèo đói ở quốc gia nghèo nhất khu vực tây bán cầu này.

Vào tháng 5 vừa qua, một chiếc thuyền chở gần 30 người, đa số là người Haiti, đã bị chìm ngoài khơi bờ biển Florida làm ít nhất 9 người thiệt mạng. Trước đó, tháng 5.2007, một chiếc thuyền nhỏ, với hơn 160 người di cư chen chúc trên tàu, đã bị lật úp ở ngoài khơi quần đảo Turks & Caicos. Khoảng 78 người sống sót trong vụ tai nạn này đã tố cáo một tàu tuần tra Turks & Caicos đâm vào tàu của họ khi họ đang tiến gần đến bờ.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)