Tích cực tìm đầu ra cho rau an toàn

Cập nhật ngày: 05/10/2015 - 06:00

Ông Nguyễn Bá Nhẫn bên vườn rau của mình.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng rau an toàn (RAT) của người tiêu dùng rất lớn. Tuy nhiên, phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được đâu là RAT, đâu là rau không an toàn. Vì vậy, người trồng RAT trên địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ, rất cần sự hỗ trợ từ phía ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Tổ hợp tác (THT) trồng RAT Thái Bình, huyện Châu Thành thời gian qua là đơn vị làm ăn khá hiệu quả. Hiện tổ có gần 10 thành viên tham gia sản xuất các loại rau như xà lách, cải xanh, cải ngọt, rau dền…

Hằng tháng, tổ cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn rau các loại. Để bảo đảm trồng rau theo tiêu chuẩn RAT, tổ được Trạm Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành hướng dẫn; các thành viên trong tổ đã đầu tư xây dựng nhà lưới hở với hệ thống tưới nước tự động cho rau.

Ông Vinh- một thành viên THT RAT Thái Bình chia sẻ: “Gia đình tôi trồng rau từ nhiều năm qua. Hơn 2 năm nay tôi đầu tư vốn làm nhà lưới hở để trồng RAT theo hướng dẫn của Trạm Bảo vệ thực vật huyện. Chúng tôi còn được tham gia học tập kinh nghiệm, tiếp xúc những kỹ thuật canh tác mới để bảo đảm rau phát triển tốt và bảo đảm an toàn khi đưa đến tay người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, theo ông Lương Văn Hai- Tổ trưởng THT RAT Thái Bình, để sản xuất RAT cần phải có vốn khá lớn để đầu tư- từ hệ thống tưới nước, nhà lưới… đến việc áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật hiện đại vào chăm sóc theo một quy trình khép kín. Việc này đòi hỏi người trồng rau phải có đủ vốn, đồng thời phải tích cực học hỏi chuyên môn, kỹ thuật, nếu không sẽ khó thành công.

Ông Hai cho biết thêm, trồng RAT phải đầu tư nhiều vốn, nhưng giá bán một ký RAT cũng chỉ khoảng 3.000 đồng - 7.000 đồng, tương đương với giá rau thường, nên người trồng RAT chịu nhiều thiệt thòi.

Vì vậy, để RAT đến được với người tiêu dùng, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ sở trồng RAT, cũng rất cần sự hỗ trợ của ngành chức năng, chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện cho RAT một hệ thống tiêu thụ riêng. Có như vậy, người tiêu dùng mới tiếp cận được nguồn rau bảo đảm an toàn vệ sinh theo quy định; các cơ sở trồng RAT cũng khẳng định được thế mạnh trên thị trường này.

Ông Nguyễn Bá Nhẫn- một trong những thành viên trồng RAT thuộc Tổ liên kết sản xuất RAT khu phố Ninh Nghĩa, phường Ninh Thạnh, TP. Tây Ninh cho biết, hiện tổ có 2,67 ha sản xuất RAT với sản lượng khoảng 160 tấn/năm, nhưng đầu ra sản phẩm cũng còn bấp bênh. Trong tương lai, nếu không có những giải pháp hỗ trợ thì đầu ra của sản phẩm vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Về việc hỗ trợ đầu ra cho RAT, trong phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 9.2015, ông Võ Đức Trong- Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, vừa qua, Sở đã làm việc với UBND huyện Hoà Thành về việc phối hợp mở cửa hàng RAT tại Trung tâm thương mại Long Hoa để giúp các cơ sở sản xuất RAT có đầu ra ổn định, giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng. Sở cũng đề nghị UBND huyện Hoà Thành chỉ đạo các ban quản lý chợ tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất RAT tiếp cận với người tiêu dùng.

Hiện tại, Sở NN&PTNT đang xúc tiến mở một cửa hàng RAT đối diện Trường Võ Thị Sáu, phường IV, TP. Tây Ninh; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ RAT trên địa bàn tỉnh. Hiện đã có doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh ký hợp đồng tiêu thụ RAT cho HTX Long Mỹ với số lượng 300kg/ngày. Dự kiến, đến cuối năm 2015, Sở NN&PTNT sẽ mở thêm 4 cửa hàng tiêu thụ RAT trên 4 địa điểm khác nhau để nông dân yên tâm sản xuất RAT.

THANH NHI