Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Nhiều người nhận xét, trong thời gian Sánh cho xe ô tô hết “đát” lưu hành, nếu tai nạn xảy ra thì chắc chắn hậu quả sẽ không nhỏ.

|
Bị cáo Sánh |
(BTN) - Sau thời gian lưu hành, chiếc xe tải của Lê Quốc Sánh (SN 1964, ngụ KP4, thị trấn Hoà Thành, huyện Hoà Thành) không còn đảm bảo an toàn vì hết hạn sử dụng. Tiếc của, Sánh nhờ người làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ chứng nhận kiểm định để bán cho người khác. Sự việc bị phát hiện, Lê Quốc Sánh ra toà vì tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Cáo trạng của Viện KSND huyện Hoà Thành cho biết, tháng 2.2011, Lê Quốc Sánh đến tỉnh Long An mua một chiếc xe tải của anh Nguyễn Hoàng Vũ hiệu Hino BKS 62L- 3457 với giá 140 triệu đồng. Anh Vũ giao giấy chứng nhận đăng ký xe cũng như sổ đăng ký kiểm định hợp lệ cho Sánh. Sau khi mua xe, Sánh mang xe về Tây Ninh, rồi đem xe qua tỉnh Bình Phước chở thuê xi măng.
Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng, xe hết hạn kiểm định, lại bị hư hỏng không đủ tiêu chuẩn được chứng nhận kiểm định tiếp tục lưu hành. Tiếc của, Sánh nảy sinh ý định làm giả sổ chứng nhận kiểm định để cho chiếc xe hết “đát” lưu hành tiếp tục.
Ngày 22.4.2011, Sánh gặp người chuyên làm giấy tờ giả là một thanh niên tên Hải (không rõ địa chỉ). Hải nhận làm giả giấy chứng nhận kiểm định với giá 2 triệu đồng. Sánh đưa cho Hải sổ chứng nhận kiểm định hết hạn và giấy chứng nhận đăng ký xe 62L-3457. Với công nghệ làm giấy tờ giả siêu nhanh, ngay trong ngày 22.4.2011, Hải giao cho Sánh sổ chứng nhận kiểm định giả số B0305123 có giá trị đến ngày 22.11.2011 và giấy chứng nhận đăng ký xe số A000591 cấp ngày 15.1.2003. Sánh đã sử dụng hai loại giấy tờ giả này để cho xe tải BKS 62L-3457 tiếp tục chạy dù đã không còn được cơ quan Nhà nước cấp phép lưu hành do không đủ tiêu chuẩn.
Sau thời gian cho xe lưu hành, ngày 13.5.2012, Sánh mang xe BKS 62L-3457 bán cho chị Lê Thị Thu (ngụ ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành) với giá là 140 triệu đồng. Sau đó, Công an Tây Ninh kiểm tra xe và thu giữ sổ chứng nhận kiểm định, giấy chứng nhận đăng ký xe. Kết quả giám định, các loại giấy tờ trên đều là giả. Do đó, Sánh bị khởi tố về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Tại phiên toà sơ thẩm ngày 27.12.2012, Hội đồng xét xử TAND huyện Hoà Thành tuyên phạt Sánh 10.000.000 đồng. Tuy nhiên, điều làm mọi người có mặt tham dự phiên toà trăn trở là có phải Sánh phạm tội vì lợi ích vật chất, bất chấp những quy định của pháp luật? Nhiều người nhận xét, trong thời gian Sánh cho xe ô tô hết “đát” lưu hành, nếu tai nạn xảy ra thì chắc chắn hậu quả sẽ không nhỏ. Bởi ai cũng biết sự nguy hiểm luôn rình rập những phương tiện xe tải không đủ tiêu chuẩn nhưng cố tình lưu hành.
Hy vọng, qua vụ án của Lê Quốc Sánh, các chủ xe ô tô tải nên chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với xe ô tô.
THIÊN TÂM