Thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn tại các chợ:

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh

Cập nhật ngày: 15/06/2016 - 04:58

Khô cá rô qua sơ chế được phơi ngay dưới đất.

Dạo quanh các chợ, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Tây Ninh, chúng tôi thấy mặt hàng thực phẩm SC, CBS khá đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã đẹp, bắt mắt, giá cả phải chăng. Vì vậy, người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa được sản phẩm ưng ý cho bữa ăn gia đình.

5 giờ 30 phút, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm SC, CBS tại chợ Dương Minh Châu đã chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ khách hàng. Trước đây, thực phẩm SC, CBS chỉ có vài mặt hàng như nem, giò… nay xuất hiện thêm các loại thịt kho, cá kho, mắm chưng… toả mùi vị thật hấp dẫn, làm cho người mua khó lòng cưỡng lại. Người tiêu dùng chỉ mất vài phút để hâm nóng là có được bữa cơm tươm tất, đầy đủ các món ăn.

Tuy nhiên, có không ít cửa hàng không có tủ kính bảo quản thực phẩm SC, CBS, thậm chí có nhiều món không hề che đậy, thu hút ruồi nhặng bu quanh, người bán lâu lâu phải dùng quạt để xua ruồi. Vậy mà vẫn có không ít khách hàng đến mua.

Chị Thuý- chủ một cửa hàng kinh doanh thực phẩm SC, CBS cho biết, khách hàng mua thực phẩm tại quán chủ yếu là những người làm việc trong giờ hành chính, do không có nhiều thời gian làm công việc nội trợ nên thường ghé quán mua thức ăn đã CBS cho tiện.

Bên cạnh những tiện ích trên thì việc sử dụng các loại thực phẩm SC, CBS lại tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP khá cao- nhất là tại các chợ, đường phố. Bởi lẽ, các thực phẩm SC, CBS được bày bán ngoài chợ không được che đậy kỹ lưỡng, thức ăn không được bảo quản phù hợp, người bán hàng thường không sử dụng bao tay, không đeo tạp dề khi bán hàng, vị trí buôn bán không bảo đảm vệ sinh... Đặc biệt, nguồn nguyên liệu chế biến thường không rõ nguồn gốc, chất lượng không qua kiểm tra.

Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm nguồn gốc rõ ràng, xem xét kỹ chất lượng của thực phẩm trước khi mua.

Vũ Nguyệt