Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tiềm năng cồn Hến, Vĩ Dạ - Huế

Cập nhật ngày: 13/09/2011 - 12:14

Mới đây thành phố Huế đã trình bản quy hoạch chi tiết lần cuối xây dựng Cồn Hến (phường Vĩ Dạ) thành khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Sau khi được tỉnh phê duyệt, thành phố sẽ chính thức kêu gọi đầu tư vào khu vực này.

Cồn Hến hiện có 782 hộ dân với gần 3.800 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nghề cào hến, chài lưới. Dự kiến các hộ này sẽ được bố trí vào hai khu tái định cư khoảng 30 ha tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Các nhà phong thủy xưa nói về cồn Hến như sau: “Tả thanh long, hữu bạch hổ” với ý nghĩa cồn Hến là rồng xanh cùng với cồn Dã Viên là hổ trắng, đôi hổ chầu hai bên tả hữu Hoàng thành.

Cồn Hến là vùng đất bồi nằm ở giữa sông Hương, phía bên trái Kinh thành Huế. Nơi đây chia sông Hương, đoạn chảy qua khu vực này thành hai nhánh. Nhánh phía đông chảy qua phường Vỹ Dạ. Nhánh phía Tây chảy qua các phường Phú Cát, Phú Hiệp.

Thời xưa, hai khe nước giữa cồn được phù sa sông Hương bồi đắp nên cạn dần, nên có thời Cồn Hến được gọi là "xứ cồn cạn".

Được biết, như là người đầu tiên đến làm nghề cào hến là ông Huỳnh Tương (người xã Diên Đại, Phú Vang). Thời chúa Nguyễn Phúc Khoát (1725- 1738) xây dựng phủ chúa ở Phú Xuân, ông đến dựng chòi gần đầu múi cồn phía trên. Đến đầu niên hiệu Gia Long (1802-1820), phường Giang Hến ra đời trên đất "xứ cồn cạn", từ đó đảo nhỏ này được gọi là xứ (đảo) cồn Hến.

Qua thời gian, từ một đảo nhỏ được phù sa bồi lấp, cồn Hến ngày nay thành một vùng đất cao với diện tích gần 33 ha, là khu vực dân cư của các tổ 16, 17, 18, 19, 20 thuộc khu vực 6 phường Vỹ Dạ. Đảo cồn Hến ngày nay là một khu dân cư đông đúc trù phú với nhiều công trình nhà cửa, trường học, đền chùa khang trang. Cồn Hến còn được coi là "đảo ẩm thực Huế" với những quán: cơm hến, chè bắp cồn... và là một trong các địa điểm du lịch của Huế.

K.D (st)