Tiện ích khi dùng thẻ thanh toán thay tiền mặt

Cập nhật ngày: 27/05/2015 - 12:00

Nhân viên siêu thị Co.opMart TP. Tây Ninh thanh toán hoá đơn cho khách hàng qua máy POS của ngân hàng Vietcombank.

Thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt bằng hình thức quẹt thẻ thanh toán (máy POS) đã bắt đầu phát triển ở một số điểm trên địa bàn TP. Tây Ninh như siêu thị, nhà hàng, các điểm ăn uống, khách sạn… tạo sự tiện ích trong việc giao dịch của khách hàng.

Hiện nay, thói quen sử dụng thẻ để thanh toán của người tiêu dùng đã bắt đầu hình thành. Thay vì sử dụng tiền mặt để chi tiêu hằng ngày, nhiều người tiêu dùng tỏ ra ưa thích sử dụng thẻ vì sự tiện lợi và an toàn. Chủ thẻ không phải mang theo tiền mặt mà vẫn dễ dàng thanh toán được.

Chị Lâm Thị Mỹ Hằng- một nhân viên kế toán của công ty tư nhân tại TP. Tây Ninh cho biết: “Sử dụng thẻ quẹt khá thuận lợi vì không phải giữ tiền mặt. Mình mong có nhiều địa điểm mua sắm đặt máy quẹt thẻ như Co.opMart để các chị em vừa đi làm vừa đảm luôn vai bà nội trợ một cách nhẹ nhàng”.

Theo chị Hằng, hiện nay địa bàn TP. Tây Ninh là nơi phát triển mạnh về thương mại dịch vụ cũng như ăn uống, cho nên việc đặt thiết bị thanh toán thẻ của ngân hàng sẽ được khá nhiều người tiêu dùng hoan nghênh.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Tây Ninh, hiện toàn tỉnh có 142 máy ATM và có 554.990 thẻ ATM chấp nhận thanh toán qua máy POS. Thẻ ATM không chỉ có chức năng giao dịch trên ATM thuần tuý mà nó còn giao dịch được với máy POS do các ngân hàng thương mại triển khai tại các đơn vị chấp nhận thanh toán.

Khi những đơn vị thanh toán thẻ ngày càng nhiều, các máy ATM và thiết bị POS (máy thanh toán trực tuyến) ngày càng trở nên phổ biến, thẻ sẽ là một công cụ thanh toán lý tưởng. Khi khách hàng có nhu cầu thanh toán chỉ cần quẹt thẻ, xác nhận mã số, ngân hàng sẽ tự động trừ khoản tiền tương ứng khách hàng phải trả. Đồng thời chuyển luôn khoản tiền đó tới chủ tài khoản mới là đơn vị bán hàng.

Trưởng phòng kinh doanh Agribank TP. Tây Ninh cho biết, hiện tại Agribank đã liên kết với các đơn vị kinh doanh lắp đặt máy POS tại các khách sạn, nhà hàng và các cửa hàng ăn uống lớn trên địa bàn TP. Tây Ninh.

Sắp tới, ngân hàng sẽ liên kết với siêu thị Co.opMart lắp đặt máy POS để tạo sự thuận lợi cho khách hàng khi thanh toán hoá đơn mà không phải dùng tiền mặt. Đồng thời, ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí thanh toán cho khách hàng và yêu cầu nghiêm ngặt đối với đơn vị chấp nhận thẻ không thu phí cho 150.000 thẻ ATM của Agribank.

Để tri ân khách hàng và tạo sức cạnh tranh trên thị trường, Agribank đang triển khai rất nhiều chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ quốc tế Visa/MasterCard của Agribank. Khách hàng có thể sử dụng các loại thẻ quốc tế và thẻ nội địa của Agribank để thanh toán trực tuyến. Đối với thanh toán trong nước, khách hàng có thể thanh toán tại hơn 300 website kết nối thanh toán trực tuyến với thẻ nội địa khi thanh toán vé tàu, vé máy bay, đặt phòng khách sạn...

Anh Nguyễn Văn Hà ở Hoà Thành cho biết: “Quê tôi ở Đà Nẵng nên thường đặt vé máy bay qua mạng mỗi khi về nhà, dịp tết, hè… và tôi đều dùng thẻ thanh toán. Với hình thức này, tôi tiết kiệm được cả thời gian lẫn tiền bạc và giá vé thường rẻ hơn so với thanh toán bằng tiền mặt”.

 Được biết, để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, một số ngân hàng sẵn sàng thực hiện ưu đãi lắp đặt máy POS cho một số đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong thời gian đầu thực hiện. Một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank… đã có nhiều hình thức ưu đãi, hỗ trợ các đơn vị kinh doanh lắp đặt máy POS như miễn giảm phí giao dịch qua POS, miễn công lắp đặt, miễn phí trong giai đoạn đầu sử dụng…

THANH NHI


Liên kết hữu ích