BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tiền mất tật mang

Cập nhật ngày: 25/01/2014 - 04:49

Những ngày cuối năm khi các gia đình khác đang chuẩn bị tiền đi mua sắm Tết thì nhiều gia đình ở xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An phải chạy vạy khắp nơi vay mượn tiền để “chuộc” người thân hiện đang làm việc chui tại Nga. Nộp đủ tiền, người lao động được về nước. Ngày xuất ngoại trở về của các lao động không vui, khi họ cùng gia đình phải đối diện với nợ nần, nghèo đói…

Cầu xin, nộp tiền “chuộc thân”

Chúng tôi có mặt tại xã nghèo ven biển Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An những ngày giáp Tết. Tại các gia đình vừa có người thân trở về từ Nga, không khí ảm đạm bao trùm. Anh Lưu Đình Hải (SN 1983, xóm 10) kể lại: “Tháng 4-2013, theo một người quen trong xã, tôi sang Nga làm việc qua đường du lịch. Chi phí đi hết 1.800 USD, họ hứa sang Nga sẽ bố trí làm việc trong các xưởng may, lương 400-500 USD/tháng. Sang tới nơi, họ bắt làm việc trong các xưởng may “đen” (xưởng bất hợp pháp) từ 12-14 giờ/ngày. Làm việc cực nhọc nhưng lương chỉ được 200-300 USD, chưa tính tiền ăn, lại thường xuyên phải sống chui nhủi để trốn cảnh sát nên tôi nhiều lần xin về nhưng chủ xưởng không cho. Đến tháng 1-2014, sau khi gia đình nộp đủ 24 triệu đồng, họ mới cho tôi về nước”.

Anh Lưu Đình Hải cùng vợ con kể lại quá trình làm việc vất vả tại Nga

Anh Lưu Đình Hải cùng vợ con kể lại quá trình làm việc vất vả tại Nga

Cùng về với anh Hải còn có 4 lao động khác đều ở xã Nghi Tiến là anh Lưu Thế Anh, Hoàng Văn Tuyên, Nguyễn Đình Khánh và Trần Thị Vân. Tất cả đều phải nộp một khoản tiền “chuộc thân” mấy chục triệu đồng mỗi người. Anh Lưu Thế Anh xót xa: “Nhà nghèo, nghe họ nói đi Nga làm việc lương cao, hy vọng sẽ thoát được nghèo đói nên mình mới đi. Ai ngờ đi làm việc không công 10 tháng trời, giờ về, gia đình còn phải gánh thêm mấy chục triệu đồng tiền vay mượn để “chuộc thân”. Không biết đến bao giờ mới trả hết nợ”.

Chấp nhận nộp tiền “chuộc thân” nhưng để về nước không phải là chuyện đơn giản. Chị Hoàng Thị Tuyết, vợ anh Lưu Đình Hải, bức xúc: “Thương chồng, tôi phải đi vay mượn khắp nơi để nộp tiền cho chị Hoa (người thu tiền đưa anh Hải đi Nga), xin cho anh Hải về nước, nhiều lần tôi cầu xin nhưng không được, đến nỗi phải bảo bà nội anh ấy ốm nặng không qua khỏi, họ mới cho về”.

Con cán bộ xã cũng bị lừa

Qua tìm hiểu của chúng tôi, tại xã Nghi Tiến có rất nhiều lao động khác phải bỏ tiền “chuộc thân” để được về nước. Đó là các anh: Lưu Đình Hồng, Lưu Đình Thắng, Lưu Đình Thanh, Lưu Đình Dũng... Trong đó có trường hợp anh Lưu Đình Thắng mới sang Nga làm việc được hơn 1 tháng, gia đình phải bỏ ra 52 triệu đồng để “chuộc con” về nước.

Tất cả các lao động trên đều được một người tên Lưu Trung Hoa - cư trú tại Nga, hiện có vợ cũng tên Hoa, trú xóm 10, xã Nghi Tiến - đưa sang Nga làm việc trái phép. Để được sang Nga làm việc, các lao động phải bỏ ra một khoản chi phí khoảng 1.800 USD cho vợ chồng Hoa. Lao động muốn về nước phải nộp tiền “chuộc thân” cho bà Hoa.

Ông Lưu Đình Minh, Trưởng Công an xã Nghi Tiến, cho biết: “Xã có 16 người đi Nga làm việc theo sự giới thiệu của vợ chồng anh Hoa. Trong đó có con tôi, con của phó công an xã và con của chủ tịch hội người cao tuổi của xã. 16 người đi thì đã có 9 người bỏ về nước do không làm ăn được, trong đó có anh Lưu Đình Thắng, con trai của ông Lưu Đình Hồng, phó công an xã. Để đưa con về, ông Hồng phải bỏ ra 52 triệu đồng”. Khi được hỏi tại sao biết việc đưa người đi làm việc trái phép nhưng xã không có biện pháp ngăn cấm, ông Minh thừa nhận: “Việc đưa người đi Nga của vợ chồng anh Hoa là trái phép nhưng mình nghĩ anh ấy là người trong xã, lại làm việc từ lâu ở Nga nên việc anh ấy đưa bà con sang Nga là giúp họ thoát nghèo, vì vậy chúng tôi không kiểm tra”. 

Anh Lưu Đình Hải cho biết: Điều kiện làm việc tại các xưởng may “đen” ở Nga rất cực khổ, lương thấp, lao động phải làm việc từ 12-14 giờ/ngày, hiện có nhiều lao động người Việt muốn về nước nhưng gia đình không có tiền nộp nên đành chấp nhận ở lại làm việc như nô lệ.

Bài và ảnh: Đức Ngọc

Báo Người lao động