BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tiến sỹ Mexico sáng chế ximăng phát quang có tuổi thọ trên 100 năm

Cập nhật ngày: 02/05/2016 - 05:07

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 30-4, tiến sỹ Rubio cho biết sau 9 năm nghiên cứu thử nghiệm từ ý tưởng đưa ximăng trở thành một loại vật liệu không đục, ông cùng các đồng nghiệp tập trung làm thay đổi cấu trúc vi mô của ximăng, biến nó thành loại chất có khả năng hấp thụ ánh sáng để rồi sau đó có thể phát quang. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: theapricity.com)

Như vậy nếu các tòa nhà, đường cao tốc hay dàn khoan dầu ngoài khơi được xây dựng bằng loại ximăng đặc biệt này, ban ngày nó sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và về đêm có thể phát sáng trong vòng 12 giờ liên tục.

Theo tiến sỹ Rubio, trong những ngày mưa có chớp, chỉ cần ánh sáng của những tia chớp, loại ximăng này cũng có thể “nạp” ánh sáng được và về đêm chúng có thể “trả lại” lượng ánh sáng đó. 

Sản phẩm độc đáo này cũng đã được thử nghiệm xây nhà tắm, nhà vệ sinh trong các tòa nhà cao thiếu ánh sáng và đem lại kết quả khả quan. 

Hiện nay, loại ximăng trên có màu xanh da trời và xanh lá cây, đang trong quá trình chuyển giao công nghệ và đưa vào sản xuất thương mại, trong khi các nhà khoa học Mexico vẫn tiếp tục thử nghiệm đối với thạch cao và một số vật liệu xây dựng khác./. 

Nguồn  Vietnam+