Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Tiền xu khổng lồ làm bằng 84.000 đồng xu

Cập nhật ngày: 14/02/2011 - 12:25

Wander Matrich đến từ Grand Rapids, bang Michigan, Mỹ đã dành 3 tháng làm việc để tạo nên một kiệt tác điêu khắc khổng lồ làm bằng 84.000 đồng xu.

Từ năm 2006, khi Matrich và gia đình cô đang trải qua một thời gian thật sự khó khăn. Cô vừa ly dị, bị tịch thu nhà và đang trong tình trạng thất nghiệp. Cô còn có 2 đứa con một mới lên 6 và một lên 9 tuổi. Cô tiết kiệm từng đồng xu có được theo đúng nghĩa và 2 cô con gái cho chúng vào heo đất. Những đồng xu dần dần nhiều lên và được chứa cả trong những chiếc bình hoa. Thậm chí ngay sau khi Wander tìm được việc làm ổn định, cô đã giữ lại 20 đô la hàng tháng, đổi chúng thành tiền xu và cất giữ trong những chiếc lọ.

Dần dần mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn đối với gia đình Wander, nhưng dù đã có một tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, cô vẫn giữ tất cả những đồng xu – như một lời nhắc nhở về quãng thời gian khốn khó. Sau đó, vào năm 2010, cô quyết định sử dụng những đồng xu để tham gia vào cuộc thi Grand Rapids ArtPrize. Cô bắt đầu lựa chọn một cách cẩn thận (bỏ đi những đồng bị trầy xước, bị dánh dấu hoặc có vết sơn) và dán chúng lên một khung gỗ có hình dáng một đồng xu khổng lồ. Việc này thu hút cả ngân hàng địa phương và họ đề nghị cung cấp những đồng xu hoàn toàn mới cho cô.

Wander làm việc từ 10 – 14 giờ/ngày trong 3 tháng liên tục và kết quả thật tuyệt vời. Cô đã được xếp thứ 6 trong hàng trăm ứng cử viên trong cuộc thi ArtPrize. Đồng xu này được tạo nên từ 84.000 đồng xu thông thường với 22 ống chứa chất kết dính; có đường kính 2,4m và cao 3m, nặng xấp xỉ 550kg!

TT (St)