Tiếp sức cho y tế tuyến dưới

Cập nhật ngày: 06/02/2012 - 01:47

Đề án 1816 của Bộ Y tế ra đời là một chủ trương đúng đắn nhằm mang lại công bằng xã hội trong việc điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 1816/QĐ-BYT ngày 26.5.2008 (gọi tắt là Đề án 1816).  Mục tiêu của đề án là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, đồng thời chuyển giao công nghệ. Sau 3 năm thực hiện đề án này, chất lượng công tác khám, chữa bệnh của ngành y tế Tây Ninh đã được cải thiện đáng kể.

Một ca phẫu thuật ở Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh

Ở Tây Ninh, Đề án 1816 được thực hiện chính thức từ năm 2009. Bác sĩ Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh (BVĐK Tây Ninh) cho biết, trong 2 năm 2008 và 2009, các bệnh viện ở tuyến trên như Từ Dũ, Nhiệt Đới, Thống Nhất, Bình Dân, Chợ Rẫy (TP.HCM) đã cử nhiều bác sĩ có kinh nghiệm về tăng cường cho Tây Ninh. Năm 2010, các bệnh viện lớn như BV Nhi Đồng II, BV Mắt, BV Tâm Thần cũng đã cử 8 thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao đến hỗ trợ BVĐK Tây Ninh. Các y, bác sĩ diện tăng cường đã trực tiếp làm việc tại các khoa Ngoại, Sản, Nhiễm, Hồi sức cấp cứu. Với hình thức “cầm tay chỉ việc”, họ đã chuyển giao nhiều kỹ thuật, phương pháp điều trị giúp cho đồng nghiệp tuyến dưới nâng cao tay nghề. Chẳng hạn: BV Từ Dũ triển khai kỹ thuật chống băng huyết sau sinh, hồi sức sơ sinh, xử trí tiền sản giật, săn sóc hậu phẫu; BV Nhiệt Đới chia sẻ kinh nghiệm về điều trị sốt không rõ nguyên nhân, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, kỹ thuật đặt nội khí quản, thông khí nhân tạo, cúm A H5N1, tay chân miệng, viêm gan B, C, cấy máu…; BV Bình Dân hỗ trợ tán sỏi nội khoa; BV Chợ Rẫy hướng dẫn quy trình, kỹ thuật chạy thận...

Năm 2011, các BV Mắt, BV Tâm thần và BV Chợ Rẫy tiếp tục hỗ trợ BVĐK Tây Ninh nhiều ứng dụng kỹ thuật như: mổ mắt theo phương pháp Phaco, điều trị những người bị động kinh, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các loại bệnh liên quan đến tim mạch…

Không chỉ tiếp nhận sự hỗ trợ từ trên xuống, BVĐK Tây Ninh còn chủ động cử người đi học tập, nâng cao trình độ ở các bệnh viện lớn. Trong 3 năm liên tục vừa qua, BV đã cử hàng trăm lượt cán bộ, nhân viên đến TP.HCM để tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật. Theo đánh giá của Ban giám đốc BV, những hoạt động trao đổi chuyên môn trên đã góp phần tích cực trong việc nâng cao tay nghề cho các y, bác sĩ tuyến tỉnh.

3 năm qua, BVĐK Tây Ninh cũng đã tăng cường cán bộ cho các BV tuyến huyện của tỉnh nhà. Năm 2009, 5 bác sĩ tuyến tỉnh đã xuống công tác luân phiên ở các Trung tâm Y tế Thị xã, Hoà Thành và Tân Châu, để hướng dẫn xử lý các ca bệnh liên quan đến tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, sản, ngoại, gây mê hồi sức. Các bác sĩ tuyến huyện đã được hỗ trợ các kỹ thuật thông vòi nhĩ, nâng xương chính mũi, mổ vách ngăn, lấy dị vật trong tai mũi họng, xử lý áp xe vùng tai, giải quyết bướu thanh dịch, chụp phim quanh chóp răng, lấy vôi răng bằng máy rung siêu âm... Các bác sĩ khoa Mắt thì chuyển giao kỹ thuật về mổ mộng, quặm, thuỷ tinh thể. Bệnh viện tuyến huyện còn được hướng dẫn kỹ thuật mổ bắt con, cấp cứu trẻ ngạt, mổ thủng dạ dày, mổ viêm ruột thừa, cấp cứu ngộ độc thuốc rầy, cấp cứu ngưng tim thở... Khi có nhu cầu cấp thiết trong trường hợp đột xuất, BV tuyến huyện lại được tỉnh tăng cường nhân lực ngay lập tức.

3 năm qua, BVĐK Tây Ninh cũng đã tăng cường cán bộ cho các BV tuyến huyện.

BVĐK tỉnh đã mở nhiều lớp tập huấn về chuyên môn dành cho tuyến huyện, huấn luyện đào tạo, hướng dẫn thực hành các kỹ thuật liên quan đến công việc. Theo nhận xét của bác sĩ Trần Minh Trường, Đề án 1816 của Bộ Y tế có tính nhân văn sâu sắc. Đây là chủ trương đúng đắn nhằm mang lại công bằng cho người dân trong việc điều trị, chăm sóc sức khoẻ, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Qua đó, chất lượng khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến huyện đã được nâng lên rất nhiều. Ví dụ, trước đây các kỹ thuật như mổ bắt con, truyền máu, xử trí viêm ruột thừa… bác sĩ tuyến huyện hầu như rất nhát tay thì nay đã làm thành thạo. Đối với BVĐK Tây Ninh, trình độ tay nghề của các y, bác sĩ ở đây cũng được nâng cao nhờ sự hỗ trợ tích cực của các đồng nghiệp ở TP.HCM. Một minh chứng rõ ràng nhất là cả 6 bác sĩ ở khoa Mắt hiện nay đều có thể tự thực hiện kỹ thuật mổ mắt bằng phương pháp Phaco.

Tuy nhiên muốn thực hiện Đề án 1816 thành công hơn nữa, ngành y tế còn nhiều việc phải làm. Hiện nay, nhân lực trong ngành đang thiếu trầm trọng. Do đó, còn không ít trường hợp bác sĩ tuyến tỉnh về huyện không phải để hỗ trợ đồng nghiệp mà thực chất là… làm thay. Ở các cơ sở y tế tuyến xã cũng có tình trạng tương tự xảy ra. Bên cạnh đó, trình độ của một bộ phận bác sĩ còn hạn chế nên chưa thể vận hành được các thiết bị y tế cao cấp. Có một ý kiến đề xuất cũng đáng quan tâm: cần phải có chế độ đãi ngộ tương xứng hơn đối với y, bác sĩ được cử về tuyến dưới.

THUỲ DƯƠNG – VIỆT ĐÔNG