BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến cuối năm 2024 

Cập nhật ngày: 30/06/2024 - 04:45

Thuế giá trị gia tăng (VAT) với một số hàng hóa, dịch vụ (trừ chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản) tiếp tục được giảm 2% tới cuối năm nay.

Sáng 29.6, tại phiên bế mạc kỳ họp 7 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp 7. Tại nghị quyết vừa được thông qua, Quốc hội quyết nghị kéo dài thời gian giảm 2% thuế VAT (từ 10% xuống 8%) thêm 6 tháng, tới hết năm 2024.

Quốc hội đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế VAT tới hết năm 2024.

Tương tự các lần trước, việc giảm 2% thuế VAT áp dụng với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Các lĩnh vực tiếp tục không được giảm thuế này, gồm bất động sản, chứng khoán, dịch vụ ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin, than cốc, sản phẩm hóa chất, hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chính phủ cho biết, việc giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng cuối năm 2024 sẽ khiến thu ngân sách dự kiến giảm khoảng 24.000 tỉ đồng, cả năm giảm gần 47.500 tỉ đồng.

Tiếp tục giảm 2% thuế GTGT đến hết 2024

Đổi lại, chính sách sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. Doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh; người dân giảm chi phí tiêu dùng…

Quốc hội giao Chính phủ chịu trách nhiệm thực hiện việc giảm thuế này, đảm bảo các nguồn thu để không làm ảnh hưởng đến dự toán và bội chi ngân sách năm nay. Chính phủ cũng cần đảm bảo nguồn cho các khoản chi đã được dự toán và nhu cầu cấp bách phát sinh.

Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo nghị quyết, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay, một số ý kiến cho rằng việc xác định hàng hóa, dịch vụ thuộc diện được giảm thuế còn khó khăn, vướng mắc trong thực hiện, chưa thực sự tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Do đó, đề nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT đối với tất cả các nhóm đối tượng đang áp dụng mức thuế suất 10% theo quy định của luật thuế VAT. Đồng thời, đề nghị cân nhắc kéo dài thời gian áp dụng chính sách có thể đến hết năm 2025 hoặc đến khi luật Thuế VAT (sửa đổi) có hiệu lực.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, phạm vi các nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT đã được xác định khi ban hành Nghị quyết số 43 năm 2022 và áp dụng thống nhất trong Nghị quyết số 101 năm 2023 và Nghị quyết số 110 năm 2023 của Quốc hội. Chính phủ đã ban hành nghị định và các văn bản hướng dẫn thực hiện trong thời gian qua.

Đối với các vướng mắc trong thực hiện chính sách liên quan đến việc xác định đối tượng thuộc diện được giảm thuế, theo báo cáo của Chính phủ, về cơ bản các nội dung này đã được tháo gỡ thông qua việc Bộ Tài chính chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý và kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện. Về thời gian thực hiện, Chính phủ đề nghị thời gian áp dụng chính sách từ ngày 1.7 đến hết ngày 31.12 và hiện không có cơ sở để kéo dài thêm thời gian áp dụng chính sách này.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội xin cho phép giữ phạm vi đối tượng giảm thuế như quy định tại Nghị quyết số 43 năm 2022 của Quốc hội và thời gian áp dụng chính sách từ ngày 1.7 đến hết ngày 31.12.

Nguồn TNO