Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Ngày 1.3.2017, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 457/UBND-VX về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017.
Trước và trong Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm đã được các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ và nghiêm túc triển khai thực hiện, góp phần phục vụ nhân dân đón tết cổ truyền trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và an toàn.
Hiện nay đang là cao điểm của Lễ hội Xuân 2017, nguy cơ mất an toàn thực phẩm và xảy ra sự cố an toàn thực phẩm rất cao, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn đông người của lễ hội, đám cưới, đám giỗ, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố…
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm có hiệu quả trong mùa Lễ hội Xuân 2017 và thực hiện Công văn số 696/BYT-ATTP ngày 21/2/2017 của Bộ Y tế, UBND tỉnh đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức triển khai đầy đủ, đồng bộ các nội dung của Kế hoạch số 1244 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP kiểm tra cơ sở sản xuất bún ở Châu Thành. |
Triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATTP cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là không uống lọai rượu không có nguồn gốc xuất xứ, không uống rượu của các cơ sở nấu rượu không có giấy phép, không đảm bảo kỹ thuật.
Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn, cơ sở nấu rượu có tồn dư chất gây hại. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và báo cáo UBND tỉnh, Bộ Y tế.
UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Khu Du lịch Quốc gia Núi Bà Đen, UBND các huyện/thành phố bố trí nguồn nước sạch, hệ thống thu gom, xử lý rác thải, nước thải bảo đảm an toàn phục vụ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong các khu du lịch, khu vực lễ hội.
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP buộc một chủ cơ sở kinh doanh rượu ở TP.Tây Ninh tiêu huỷ rượu không rõ nguồn gốc |
Giao Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, rộng khắp công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở sản xuất rượu, tập trung vào các cơ sở nấu rượu thủ công; cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm; việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm, chất độc trong rượu.
Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung trên địa bàn tỉnh.
Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp). Sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
KGVX