Tiếp tục trồng rừng trên đất dự án phim trường ở đảo Nhím

Cập nhật ngày: 15/05/2012 - 03:22

Ông Nguyễn Mộng Tín - Phó Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu cho biết, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất rừng bị người dân tái lấn chiếm để sản xuất trong đảo Nhím. Trước đó, ngày 2.5.2012, Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh có thông báo về việc trồng rừng tại đảo Nhím. Đến ngày 2.5.2012, UBND huyện Dương Minh Châu tiếp tục có thông báo yêu cầu các hộ dân sử dụng đất rừng trái phép ở Tiểu khu 64 (đảo Nhím) khẩn trương thu hoạch và trả lại đất trống cho Bộ CHQS tỉnh triển khai công tác trồng rừng. Thời hạn cuối cùng để người dân thu hoạch nông sản trồng trên đất rừng ở đây là ngày 10.5.2012.

Rừng trên đảo Nhím

Theo UBND huyện Dương Minh Châu, tại Tiểu khu 64 (đảo Nhím), tổng diện tích huyện bàn giao cho Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh quản lý là 429,5 ha. Trong đó, diện tích đất gò phải trồng rừng là 380 ha. Trong tổng diện tích đất đã giao cho Bộ CHQS tỉnh, đến nay đã trồng rừng được 215,1 ha, còn lại 214,4 ha chưa trồng rừng.

Đến cuối năm 2009, trong diện tích đất chưa trồng rừng, có 14,4 ha do 12 hộ sử dụng. Những hộ này chưa nhận tiền đền bù (do không đồng tình về mức giá đền bù). UBND huyện Dương Minh Châu đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất 6 hộ với diện tích 8,62 ha. Cũng trong diện tích đất chưa trồng rừng này, có khoảng 90 ha là đất trống hiện do người dân trồng mì (còn lại là đất vườn tạp, đất nhà ở, hố bom và 5 ha cao su). Ban quản lý rừng Tiểu khu 64 (thuộc Bộ CHQS tỉnh) đã lập biên bản 54 hộ dân bao chiếm đất rừng với tổng diện tích 70,6 ha. Đối với diện tích đất bị lấn chiếm còn lại, UBND huyện Dương Minh Châu đã đề nghị BQL rừng và UBND xã Suối Đá tiếp tục lập biên bản vi phạm để xử lý.

Tuy nhiên, năm 2010, UBND tỉnh chỉ đạo tạm ngưng trồng rừng ở khu vực đảo Nhím để giao đất cho tập đoàn An Viên thực hiện dự án phim trường. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án này vẫn chưa được triển khai. Nhà đầu tư không có bất kỳ thông báo nào cho biết sẽ thực hiện dự án hay “rút lui”. Trong khi đó, do đất bị “bỏ hoang”, nhiều hộ dân đã tái lấn chiếm để trồng mì, gây khó khăn cho công tác quản lý đất rừng ở Tiểu khu 64. Hiện có khoảng 80 hộ dân cất nhà tạm, chòi sống trên đảo Nhím để sản xuất nông nghiệp.

Đầu năm 2012, UBND huyện Dương Minh Châu có văn bản kiến nghị UBND tỉnh sớm cho triển khai thực hiện dự án phim trường của tập đoàn An Viên. Nếu dự án này không thể thực hiện, UBND tỉnh sớm chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh tiếp tục trồng rừng theo kế hoạch trước đây nhằm thực hiện tốt việc quản lý đất rừng ở đảo Nhím.

Vừa qua, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh tiếp tục trồng rừng trên đảo Suối Nhím; giao UBND huyện Dương Minh Châu giải quyết dứt điểm tình trạng tái lấn chiếm đất rừng để trồng mì trên đảo; giao Sở NN&PTNT hướng dẫn Bộ CHQS tỉnh tổ chức thiết kế trồng rừng theo quy định; giao Sở Tài chính, Sở KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh bố trí vốn trồng rừng trên đảo Suối Nhím năm 2012.

ĐÌNH CHUNG