BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tiếp xúc cử tri huyện Tân Châu: Ý kiến cử tri được giải đáp thấu tình đạt lý

Cập nhật ngày: 18/01/2010 - 05:16

Cử tri xã Tân Hội dự tiếp xúc.

Vừa qua đại biểu HĐND hai cấp tỉnh, huyện đã có các cuộc tiếp xúc cử tri huyện Tân Châu sau kỳ họp lần thứ 18 HĐND tỉnh và lần thứ 16 HĐND huyện Tân Châu. Trong các hội nghị, cử tri được nghe thông báo kết quả của kỳ họp HĐND tỉnh, huyện. Qua đó một số cử tri đã phát biểu cảm nghĩ của mình về việc Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo cho đời sống của nhân dân, đặc biệt là quan tâm giúp đỡ cho nhiều người nghèo được vay vốn phát triển sản xuất và được trao tặng nhà đại đoàn kết.

Tại cuộc tiếp xúc của đại biểu HĐND tỉnh Ngô Quang Long, Giám đốc Công an tỉnh, ở xã Tân Hội, một số cử tri thẳng thắn bày tỏ ý kiến bức xúc về việc tranh chấp đất đai với các dự án, nông lâm trường. Một số ý kiến cho rằng Nhà nước giải quyết bốn tiêu chí giúp cho các hộ khiếu kiện có khó khăn trong cuộc sống còn chưa kịp thời. Cử tri cũng kiến nghị Nhà nước cần có biện pháp kiên quyết hiệu quả để ngăn chặn, xử lý một số cơ sở sản xuất chế biến khoai mì gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân. Cử tri Nguyễn Thị Hồng tiếp tục kiến nghị yêu cầu làm sáng tỏ về cái chết của chồng bà là ông Nguyễn Văn Tấm đã chết ở trại tạm giam của Công an huyện Tân Châu…

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được đại biểu HĐND tỉnh, huyện ghi nhận. Ông Ngô Quang Long- đại biểu HĐND tỉnh đã giải thích rõ: Bà con cử tri nên hiểu cho đúng, Nhà nước không phải giải quyết cả bốn tiêu chí cho tất cả các hộ có khiếu kiện tranh chấp đất đai với các dự án, nông lâm trường. Nhà nước chỉ có thể giải quyết giúp đỡ cho những hộ nghèo thực sự khó khăn về nhà ở và không có đất sản xuất. Ngoài những hộ đã được giải quyết rồi, một số hộ còn lại giải quyết có chậm trễ vì quỹ đất rất hạn chế. Chủ trương của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh là xây dựng một số khu định canh định cư ở xã Tân Hà và Tân Hoà, sau đó sẽ cấp đất sản xuất và nhà ở cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ trương của UBND tỉnh năm 2010 là yêu cầu các cơ sở sản xuất chế biến khoai mì phải tiến hành áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở nào không khắc phục, vẫn để xảy ra ô nhiễm môi trường sẽ phải ngưng sản xuất.

Còn về việc ông Nguyễn Văn Tấm, chồng bà Nguyễn Thị Hồng vi phạm pháp luật bị tạm giam ở trại giam của Phòng Công an huyện Tân Châu, ông Tấm bị bệnh phổi từ trước kia, trong thời gian bị tạm giam ông Tấm vẫn được uống thuốc điều trị, nhưng do bệnh trở nặng đột xuất phải đưa xuống Bệnh viện đa khoa Tây Ninh để cứu chữa, sau đó ông đã chết vì bị tràn dịch phổi. Ban Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt quan tâm trường hợp này, đã tổ chức điều tra xác minh nguyên nhân cái chết của ông Tấm. Kết quả điều tra cũng như các bác sĩ điều trị của Bệnh viện đa khoa Tây Ninh kết luận: ông Nguyễn Văn Tấm chết do bệnh lý. Ông Ngô Quang Long chân tình chia buồn với bà Hồng cùng gia đình, đồng thời động viên bà con cử tri có việc gì nên bình tĩnh yêu cầu cơ quan có trách nhiệm giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không nên quá bức xúc dễ bị kẻ xấu lợi dụng kích động dẫn tới vi phạm pháp luật.

CÔNG HUÂN