Tiết kiệm 22% chi phí điện năng

Cập nhật ngày: 15/04/2011 - 07:30

Khi giá điện và xăng liên tục tăng cao, nhiều người nhận thấy chi phí cho sử dụng năng lượng tăng lên không nhỏ. Nhận thấy cần có giải pháp để giúp mọi người tiết kiệm chi phí hơn cũng như bảo vệ môi trường, các thành viên của nhóm greenPC (Máy tính xanh) mà đứng đầu là anh Phạm Ngọc Thắng (hiện đang học Đại học FPT) đã suy nghĩ tìm ra những giải pháp cho những vấn đề này. Sau khi tính toán, Thắng nhận thấy nhà mình phải trả hóa đơn tiền điện khá cao mà máy tính là một trong những sản phẩm tiêu thụ nhiều năng lượng. “Để tiết kiệm điện cho máy tính khá đơn giản nhưng đa số mọi người chưa chú ý đến”- Thắng chia sẻ.

Tiết kiệm được 91 W/giờ khi sử dụng máy tính

Từ những trăn trở trên, cả nhóm đã bắt tay vào xây dựng một phần mềm có thể giúp máy tính tiết kiệm điện hơn khi sử dụng. Sau nhiều tháng lên ý tưởng, lập trình phần mềm, chạy thử... cuối cùng ToiTietKiem.Vn Professional đã ra đời.

greenPC với nhóm trưởng Phạm Ngọc Thắng (ngồi)

Phạm Ngọc Thắng trình bày về khả năng của phần mềm ToiTietKiem.Vn Professional qua những con số cụ thể thật ấn tượng. Khi chưa cài phần mềm, trung bình máy tính của người dùng mỗi giờ tiêu thụ khoảng 416 W, màn hình tiêu thụ 40 W điện năng ở chế độ thông thường. Sau khi cài phần mềm vào máy, nó giúp máy tính tiết kiệm khoảng 91 W điện mỗi giờ tương đương 22% (tùy loại, cấu hình máy tính mà mức tiết kiệm có thể khác nhau đôi chút). Vậy ToiTietKiem.Vn Professional đã làm được điều này bằng cách nào? Anh Thắng cho biết phần mềm được thiết kế với các tính năng giúp người dùng tiết kiệm điện như vô hiệu hóa screen saver, tự động tắt màn hình, tạm dừng hoạt động của máy, tự động tắt máy khi không sử dụng... ở cấu hình cơ bản. Khi bạn làm việc khác, không sử dụng máy tính thì những thiết lập sẵn trên chương trình sẽ giúp máy tính tự động “nghỉ” để giảm điện năng tiêu thụ. Còn khi người dùng đi ra ngoài mà lỡ quên không tắt máy tính thì phần mềm sẽ tự động cho máy tính tạm thời “nghỉ” hay tắt luôn máy để tiết kiệm điện.

Ngoài ra, ToiTietKiem.Vn Professional còn có những điều chỉnh cao cấp hơn như giảm điện năng tiêu thụ của CPU, giảm tốc độ quay của ổ đĩa để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Việc điều chỉnh cấu hình nâng cao tùy theo lựa chọn của người dùng sẽ cho mức độ tiết kiệm điện năng phù hợp nhất, anh Thắng cho biết.

Ứng dụng thực tế

Nhận thấy ý tưởng của nhóm là rất thiết thực cho cuộc sống, đặc biệt là về khả năng bảo vệ môi trường qua việc tiết kiệm điện, hãng Toyota đã tham gia vào dự án greenPC và nhận tài trợ từ đầu cho dự án của nhóm. Hiện nay đã có 5 công ty, tổ chức tham gia cùng greenPC để sử dụng phần mềm nhằm mục đích bảo vệ môi trường. Anh Phạm Ngọc Thắng cho biết hiện bên cạnh các thành viên của greenPC, người dùng cá nhân thì đã có các công ty, tổ chức như Toyota, Đại học FPT, LIVA, Greennocom, Live&Learn Enviromental Education đã tham gia sử dụng phần mềm.

Về phía người dùng, bạn N.M.Tùng (sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM) cho biết “đây thực sự là một ý tưởng thú vị và đầy hữu ích, nhất là với sinh viên chúng em. Em ở trọ, trong phòng ai cũng có PC, laptop, mỗi tháng chi phí tiền điện chiếm không nhỏ, nhất là trong tình hình giá điện, xăng tăng như hiện nay. Cho nên em thấy phần mềm này là rất cần thiết, nó giúp chúng em tiết kiệm được một khoảng tiền kha khá từ chi phí tiền điện mỗi tháng. Và nếu tất cả mọi người đều sử dụng thì có thể sẽ giúp giảm được tình trạng thiếu điện, góp phần bảo vệ môi trường nữa”.

Với những tính năng hữu ích của phần mềm ToiTietKiem.Vn Professional, anh Thắng cho biết nhóm đang tích cực triển khai chiến dịch máy tính xanh, bằng cách sắp tới sẽ đưa phần mềm đến 10 trường đại học tại Hà Nội để sử dụng. Sau đó sẽ giới thiệu cho các tổ chức, công ty và cuối cùng là các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, phân phối máy tính để họ sử dụng.

Thắng cho biết thêm ứng dụng này rất phù hợp với các tòa nhà văn phòng lớn, sử dụng hằng trăm máy vi tính. Bởi những nơi này nhân viên hay đi ra ngoài mà quên tắt máy hay bật máy nhưng không sử dụng là rất phổ biến. Tình trạng này sẽ dẫn đến hiện tượng lãng phí điện rất lớn. Theo tính toán của Thắng, nếu mỗi máy tính tiết kiệm được 91 W điện mỗi giờ mà một tòa nhà với hàng trăm máy thì lượng điện tiết kiệm được quả là không hề nhỏ. Do đó không chỉ hữu ích cho người dùng gia đình, phần mềm còn rất phù hợp với các công ty, tòa nhà văn phòng lớn để giúp tiết kiệm điện, giảm tải cho lưới điện quốc gia, Thắng kết luận.

Phần mềm ToiTietKiem.Vn Professional có dung lượng 833 KB, yêu cầu .NET Framework 2.0, được cung cấp miễn phí tại địa chỉ: http://download.toitietkiem.vn. Phần mềm có tính năng tự động cập nhật, hỗ trợ Online 24/7. Hiện tại phần mềm đã được đưa đi đăng ký chứng nhận bản quyền. Phần mềm nằm trong chiến dịch greenPC từ dự án ToiTietKiem.Vn với thành phần tham gia gồm đông đảo các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước. Chiến dịch ra đời nhằm truyền thông và cung cấp giải pháp sử dụng máy tính hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Đối tượng nhắm đến của chiến dịch là người dùng cá nhân, các tổ chức và các hãng sản xuất, lắp ráp, phân phối máy tính. Chi tiết về chiến dịch có trên website chính thức: http://greenpc.toitietkiem.vn hoặc http://maytinhxanh.toitietkiem.vn.

H.T (st)


Liên kết hữu ích