Tiết kiệm cũng là cách để làm giàu!

Cập nhật ngày: 14/08/2010 - 05:04

(BTNO) - Chị Lê Thị Mạnh, tổ viên tổ quét dọn đường phố 6 (Công ty Công trình đô thị Tây Ninh) là một lao động mẫn cán. So với các anh chị em đồng nghiệp, tuy tuổi đã gần 40, nhưng chị Mạnh vẫn còn khá mới mẻ trong nghề. Nhưng với tính chăm chỉ, nhiệt tình, luôn nghiêm túc và thực hành tiết kiệm trong công việc, chị Mạnh được đa số đồng nghiệp yêu mến. Tuy rằng sự tiết kiệm của chị không đem lại lợi ích kinh tế to lớn bao nhiêu, nhưng đã giúp cho công nhân trong công ty học theo và tạo thành một phong trào tiết kiệm trong đơn vị.

Tháng 12.2004, chị Mạnh bắt đầu đến với công việc quét dọn đường phố. Những khó khăn ban đầu khiến chị không ít lần muốn bỏ việc: thay đổi giờ giấc sinh hoạt; dù trời mưa tầm tã hay đêm đông lạnh buốt thì chị cũng phải làm việc; thường xuyên đối mặt với những người tâm thần, người say rượu quậy phá v.v… nhưng rồi bằng tình yêu nghề trong sáng, bằng nhiệt huyết của người lao động, chị Mạnh vẫn đứng vững và tiếp tục công việc cho đến ngày hôm nay.

Trong công việc chị Mạnh rất chăm chỉ, tiết kiệm từng dụng cụ lao động và rất nghiêm túc trong giờ giấc làm việc. Mỗi ngày đi làm, chị đều đến trước 30 phút để sửa soạn đồ đạc và chuẩn bị dụng cụ lao động. Những dụng cụ lao động nào hư hỏng có thể sửa được chị đều tự làm lấy. Với chị, công việc vừa là mưu sinh, lại vừa là niềm vui. Bởi ở đó những đồng nghiệp trong tổ đã gắn bó với chị như là chị em trong một gia đình. Mỗi khi trong tổ có một người không may bị bệnh thì hai người còn lại nhận làm thay cho người bệnh mà không đòi hỏi quyền lợi gì. (Trước đây, khi có người bệnh thì Công ty phải tốn tiền thuê người khác vào làm thay). Noi gương tổ của chị Mạnh, nhiều tổ khác cũng học theo. Nhờ vậy mà đã tiết kiệm cho Công ty một khoản tiền nho nhỏ.

Chị Mạnh chuẩn bị dụng cụ lao động trước giờ làm việc

Tính tiết kiệm của chị Mạnh còn được thể hiện chỗ tận dụng triệt để dụng cụ lao động. Khi chổi cùn, chị còn tận dụng quét lề đường nên ít hao tốn dụng cụ lao động. Trong suốt 6 năm làm việc, mỗi năm chị Mạnh đã tiết kiệm cho Công ty khoảng 200 đến 300 ngàn đồng tiền chổi. Số tiền này tuy không lớn, nhưng đã tạo nên một phong trào tiết kiệm trong toàn đơn vị, góp phần làm lợi cho Công ty.

Trò chuyện với tôi, chị Mạnh tâm sự: “Với tui tiết kiệm cũng là một cách để làm giàu cho Công ty, cho đất nước. Chỉ cần mỗi người biết tiết kiệm một ít thì sẽ trở thành một con số lớn”.

Từ sự tiết kiệm của chị Mạnh đã tạo thành một phong trào tiết kiệm trong toàn đơn vị và đã giúp cho Công ty Công trình đô thị Tây Ninh đạt mức doanh thu trên 82 tỷ đồng trong 5 năm. Trong đó, lợi nhuận đạt trên 10 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước là 2,6 tỷ đồng.

Ông Dương Thái Bình, Trưởng Phòng kinh doanh Công ty Công trình đô thị Tây Ninh cho biết thêm: “Tuy rằng những việc mà chị Mạnh đã làm không đem lại lợi ích về kinh tế nhiều lắm, nhưng từ những việc làm của chị đã là tấm gương tốt cho nhiều anh chị em công nhân noi theo và trở thành một phong trào tiết kiệm trong toàn đơn vị. Đó mới là điều đáng hoan nghênh!”.

HT