BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tiết lộ về đơn vị tình báo đặc biệt của NSA

Cập nhật ngày: 31/12/2013 - 05:15

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) có một đơn vị bí mật chuyên sản xuất các thiết bị đặc biệt, từ phần mềm gián điệp cho máy tính và điện thoại di động tới các điểm nghe lén và những đầu cắm USB hoạt động như một thiết bị nghe trộm. Đơn vị này có tên ANT, viết tắt của cụm từ "Công nghệ mạng tiên tiến".

Sức mạnh đặc biệt của NSA mang tên ANT và TAO.

Nguồn tin của báo Đức "Tấm gương" ngày 30/12, cho biết bộ phận tấn công mạng của NSA có tên "Tailored Access Operations" (TAO) được xem là vũ khí tối mật của cơ quan tình báo Mỹ. Lĩnh vực hoạt động của TAO bao gồm từ chống khủng bố, tấn công mạng tới việc tiến hành các phi vụ do thám theo cách truyền thống. 

Hoạt động phối hợp với các cơ quan tình báo khác của Mỹ cho phép TAO có thể tấn công ngay cả các mạng máy tính không kết nối Internet. TAO có mạng riêng, có thể thâm nhập các máy tính trên khắp thế giới, thậm chí có thể "xử lý lại" thiết bị trước khi nó được chuyển tới tay khách hàng (bị theo dõi). 

Ví dụ, khi một người, một cơ quan hay công ty (là mục tiêu bị do thám) đặt mua một máy tính hay các phụ kiện liên quan, trước khi chúng được chuyển đi, các điệp viên của TAO có thể nhúng phần mềm độc hại vào các thiết bị điện tử, hoặc thậm chí cài thêm các phần cứng tạo cửa hậu truy nhập cho tình báo. Mọi bước sau đó có thể được điều khiển từ một máy tính từ xa. NSA gọi đây là biện pháp "đánh chặn" và được xem là một trong số những biện pháp hiệu quả nhất, cho phép TAO có thể truy cập vào các mạng máy tính trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, các điệp viên TAO phải nhờ tới các chuyên gia kỹ thuật khi muốn xâm nhập vào một mạng máy tính hay một máy tính nào đó. Đơn vị đặc biệt cho mục đích này được giới tình báo Mỹ gọi chung là ANT. Các sản phẩm của ANT giúp các điệp viên TAO xâm nhập vào các mạng máy tính, làm chuyển hướng hoặc thậm chí sửa đổi dữ liệu trong trường hợp những biện pháp thông thường của NSA không mang lại hiệu quả.

Một bảng danh mục các sản phẩm do thám của ANT từ miễn phí tới 250.000 USD cũng đã được tờ báo Đức tiết lộ. Một "dây cáp nối màn hình", cho phép các điệp viên TAO biết những nội dung hiển thị trên màn hình bị theo dõi, có giá 30 USD. "Trạm gốc GMS" để theo dõi điện thoại di động có giá 40.000 USD. Các thiết bị theo dõi máy tính ngụy trang như những đầu cắm USB thông thường, cho phép chuyển và nhận dữ liệu qua sóng vô tuyến mà không hề bị phát hiện, được bán gói 50 chiếc giá trên 1 triệu USD.

(Theo TTXVN)

 


 
Liên kết hữu ích