BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tiêu thụ rau an toàn: Đầu ra vẫn… bí

Cập nhật ngày: 10/10/2013 - 04:48
Sản xuất rau an toàn- một hướng làm ăn phù hợp với xu thế hiện nay của người nông dân. Tuy nhiên việc tìm đầu ra cho sản phẩm đang là một thách thức- không chỉ cho nhà nông mà cho cả nhà quản lý.

Đầu tư mạnh cho trồng rau sạch nhưng anh Linh lúc nào cũng băn khoăn

(BTN) - Sản xuất rau an toàn- một hướng làm ăn phù hợp với xu thế hiện nay của người nông dân. Tuy nhiên việc tìm đầu ra cho sản phẩm đang là một thách thức- không chỉ cho nhà nông mà cho cả nhà quản lý.

Anh Đinh Vĩnh Bình, tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Hưng Việt theo tiêu chuẩn VietGAP (ở ấp Ninh Phúc, xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh) bày tỏ niềm hy vọng của mình: “Người dân ngày càng có mức sống cao hơn, ý thức trong việc chọn lựa sản phẩm tiêu dùng cũng kỹ lưỡng hơn. Với việc sản xuất rau theo quy trình an toàn, chúng tôi hy vọng đây sẽ là một hướng đi lâu dài có sự hỗ trợ của các ngành chức năng, để bà con trồng rau có được đầu mối tiêu thụ ổn định”.

Mong muốn của anh Bình cũng là mong muốn của nhiều nông dân chuyên trồng rau hiện nay. Nhưng trong thực tế sản xuất vẫn còn rất nhiều khó khăn, khi người nông dân chủ yếu bán hàng qua tay thương lái hoặc khá hơn thì chuyển thẳng hàng ra chợ đầu mối K13, hoặc đưa ra chợ cung cấp cho người bán lẻ. Anh Bình cho rằng việc mang hàng ra tận chợ đầu mối có nhiều cái lợi. Lợi thứ nhất là đỡ mất một khoản tiền cho lái. Lợi thứ hai, người trồng rau có thể nắm được tình hình giá cả mỗi ngày, không sợ bị “ém giá”.

Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện thực hiện như thế mà nhiều người vẫn phải qua thương lái. Anh Lê Văn Mười ngụ cùng ấp Ninh Phúc, theo nghề trồng rau đã hơn 10 năm nay, cho biết: “Trước giờ tôi toàn bán cho lái, giá cả lên xuống thất thường không ổn định”.

Nhiều nông dân đã được tham dự lớp kỹ thuật rau an toàn, hiện tại đang thực hiện vụ sản xuất thứ hai theo quy trình VietGAP. Tuy nhiên với họ, đầu ra cho sản phẩm rau an toàn vẫn còn là nỗi băn khoăn không dứt. Anh Mười nói như tâm sự: “Tôi cố làm cho ra sản phẩm sạch nhưng rồi vẫn bị lái tính đồng giá với những loại rau không rõ chất lượng. Buồn lắm chứ vì công sức mình bỏ ra nhiều hơn mà”. Mặc dù vậy, anh vẫn hy vọng, nếu thực hiện thành công mô hình trồng rau an toàn với quy trình mới người trồng rau sẽ có được đầu ra bảo đảm hơn.

 Anh Trần Ngọc Linh- cũng là người trồng rau tại ấp Ninh Phúc, không ngại tốn kém khi đầu tư trồng rau sạch bằng cách che vòm ni-lông để có thể trồng được trong mùa mưa, hầu bán với giá cao.

Hiện nay, khi hàng loạt thực phẩm không an toàn liên tục bị phát hiện thì việc tìm đến với những sản phẩm an toàn, rõ ràng nguồn gốc là một nhu cầu có thực của người tiêu dùng. Cụ thể, với sản phẩm rau xanh, nhiều người có khuynh hướng chọn lựa rau ở siêu thị để đưa vào bữa ăn hằng ngày- như một cách để làm mình yên tâm hơn. Một bà nội trợ ở phường 3, Thị xã cho biết chị thường mua rau ở siêu thị vì nghĩ chất lượng bảo đảm hơn, còn mua bên ngoài chợ thì không biết rau nào an toàn, rau nào không.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: hiện nay người nông dân trồng rau cũng đã có ý thức và kinh nghiệm nhiều hơn về trồng rau an toàn. Các điểm thực hiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đang trong quá trình thực hiện và chờ kết quả thẩm định để cấp giấy chứng nhận. Nhưng hiện tại việc tìm đầu ra xứng đáng cho người nông dân cũng khá đau đầu với ngành chức năng. Chi cục Bảo vệ thực vật đóng vai trò “cầu nối” cho nhà tiêu thụ sản phẩm với nông dân.

Tuy nhiên, đến nay tình hình chưa khả quan. Chi cục thường xuyên phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh và các doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh để tìm đầu ra cho sản phẩm rau an toàn, nhưng kết quả chưa như mong đợi. Có nhà tiêu thụ chấp nhận mua vài sản phẩm nhưng chỉ mua với số lượng ít.

Có một đầu ra xán lạn cho rau an toàn nhưng chưa được tận dụng là Siêu thị Co.opMart Tây Ninh. Chị Mai Thị Cẩm Tuyên- tổ trưởng tổ thực phẩm tươi sống của siêu thị này cho biết: mỗi ngày siêu thị tiêu thụ khoảng 1 tấn rau củ quả các loại, ngày cao điểm có thể ngoài 1,2 tấn. Tuy nhiên, các loại rau củ này đều nhập từ các nhà vườn Đà Lạt. Lúc mới hoạt động, siêu thị cũng có liên hệ với các nhà cung cấp địa phương nhưng chỉ được vài chuyến hàng.

Theo chị Tuyên, các nhà cung cấp địa phương chưa nắm bắt được cách thức làm ăn chuyên nghiệp nên đã không trụ được lâu. Cũng có nhiều nhà vườn đến chào hàng với siêu thị nhưng không đáp ứng đủ các yêu cầu nên siêu thị không thể ký hợp đồng.

Nếu nhà cung cấp địa phương đáp ứng được những quy trình cung cấp hàng cũng như đáp ứng được những giấy tờ, chứng từ liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn cho sản phẩm thì siêu thị sẵn sàng tiếp nhận sản phẩm, bởi: “Ưu tiên cho nhà cung cấp địa phương, chúng tôi sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển cũng như góp phần phát triển kinh tế cho bà con địa phương”.

Ông Hồng khẳng định: tìm đầu ra cho sản phẩm rau sạch được các cấp chính quyền rất quan tâm. Ông nói: “Chúng tôi luôn mong muốn tìm được hướng ra cho bà con nông dân thật sự xứng đáng với công sức họ bỏ ra”. Cũng theo ông, những dự định tương lai cần thực hiện như thành lập các cửa hàng, lô cốt chuyên bán rau an toàn hay quy hoạch chợ đầu mối làm hai phần: kinh doanh rau sản xuất thông thường và rau an toàn. Qua đó có thể làm thay đổi thói quen của người dân trong sản xuất và tiêu dùng.

Thiết nghĩ đây cũng là một dự định đáng quan tâm, cần sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp chính quyền và những ngành có liên quan để thực hiện.

Đã đến lúc người nông dân cần có sự thay đổi trong tập quán sản xuất và cung cấp hàng theo hướng chuyên nghiệp hơn cho phù hợp tình hình mới. Bên cạnh đó nhà quản lý cũng cần có những biện pháp xúc tiến thật sự như hỗ trợ vốn, làm cầu nối tiêu thụ…

CHÂU HƯNG