BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tìm địa chỉ IP tài khoản người gửi qua Gmail, Yahoo, Hotmail, AOL, Outlook Express

Cập nhật ngày: 10/06/2011 - 10:59

Mỗi khi nhận được email, chúng ta không chỉ đơn thuần nhận được nội dung bên trong tin nhắn đó. Cụ thể, phần Header của bức thư chứa đựng nhiều thông tin cần thiết và quan trọng về nguồn gốc người gửi, nơi xuất xứ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày một số thao tác cơ bản để giúp các bạn xác định được những thông tin này theo cách đơn giản nhất.

Nhưng mọi người hãy lưu ý rằng cách này chỉ thực hiện được nếu người gửi sử dụng hệ thống server proxy theo dạng anonymous. Bên cạnh đó, nếu bạn nhận được 1 email được gửi từ tài khoản Gmail qua trình duyêt đơn thuần, thì cũng khó có thể tìm địa chỉ IP chính xác, vì Google có cơ chế giấu thông số này khi dữ liệu “đi qua” máy chủ. Tuy nhiên, nếu một người nào đó gửi email cho bạn từ Gmail bằng chương trình, ví dụ như Thunderbird, Outlook, Apple... thì quá trình xác định này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Với Gmail:

Trước tiên, các bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail bằng Username và Password như thường lệ, mở 1 email bất kỳ. Để hiển thị phần Header của email đó, chúng ta nhấn vào nút có biểu tượng hình tam giác bên cạnh đường dẫn Reply to All và chọn Show Original:

Hãy nhìn trong phần Received, thông tin ở đây sẽ có dạng như dưới đây:

Received: from [69.138.30.1] by web31804.mail.mud.yahoo.com

Dãy số bên trong dấu ngoặc [] chính là địa chỉ IP cần tìm, nhưng nếu bạn nhận được nhiều giá trị với Received đi kèm, thì hãy chọn gia trị cuối cùng.

Với Yahoo:

Cũng tương tự như trên, sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản, chọn mục Inbox Subject của email bạn cần thử nghiệm, nhấn chuột phải và hệ thống sẽ hiển thị menu như hình dưới:

Tiếp tục, tìm thông tin trong phần Received: from tương tự như Gmail. Nếu có nhiều dòng Received: from thì hãy sử dụng dữ liệu trong dòng cuối cùng. Còn nếu không tìm thấy bất cứ dòng Received: from nào, thay vào đó các bạn hãy tìm X-Originating-IP.

Với Hotmail:

Như tất cả chúng ta đã biết, Hotmail đã chính thức được tích hợp với Windows Live, do vậy định dạng chung cũng thay đổi chút ít. Và sau đây là các bước tiến hành.

Đăng nhập vào tài khoản Hotmail hoặc Windows Live, chọn đường dẫn Inbox ở bên trái. Bên dưới cột với tiêu đề Sort by, chọn 1 email bất kỳ và nhấn chuột phải, các bạn sẽ thấy menu hiển thị một số thành phần như Mark as read, Mark as unread... và cuối cùng là View message source

Khi đó chúng ta sẽ nhìn thấy phần Header của email. Tương tự như trên, hãy tìm phần thông tin bắt đầu bằng X-Originating-IP – đây chính là địa chỉ IP của người gửi. Còn nếu không có X-Originating-IP thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm Received: from và dãy số đi kèm ở bên trong dấu ngoặc []. Trong trường hợp bạn có nhiều dòng Received: from thì cần phải loại bỏ thành phần có đi kèm với thông số có dạng như proxy.anyknownserver.com.

Với AOL:

Cách thực hiện với AOL cũng không khác nhiều so với những cách trên. Để bắt đầu, đăng nhập vào tài khoản bằng Username và Password, chọn email cần thử nghiệm, ở phía trên các bạn chọn Action > View Message Source từ menu hiển thị:

Chương trình sẽ mở 1 trang mới với thẻ Header đi kèm, tại đây chúng ta chỉ cần tìm kiếm phần thông tin đi kèm với thông số X-AOL-IP.

H.T (st)