Tìm hiểu 6 tính năng đặc biệt của Firefox 13

Cập nhật ngày: 08/06/2012 - 01:24

Firefox 13 được Mozilla phát hành cách đây không lâu, cũng như những phiên bản trước yếu tố tốc độ là thứ mà nhà phát triển đặc biệt quan tâm và luôn đầu tư vào nó cho mỗi phiên bản mới. Tuy nhiên không chỉ có tốc độ mà ngay cả giao diện cũng không ngừng được thay đổi. Sau đây là 6 tính năng nổi bật mà Firefox 13 mang lại cho người dùng.

1 - Trang chủ hoàn toàn mới

Trang chủ của Firefox 13 đã có sự thay đổi đáng kể nhưng vẫn giữ lại giao diện tìm kiếm mặc định nhưng đồng thời cho phép người dùng truy cập nhanh các mục như Downloads (các file người dùng tải về máy), Bookmarks (các trang được đánh dấu), History (lịch sử duyệt web), Add-ons, Sync (đồng bộ), Settings (các cài đặt trên cho Firefox).

Việc thêm các mục truy cập nhanh như một phần cải tiến của Mozilla trong việc tận dụng không gian trống trãi của trang chủ. Các mục này cũng thiết kế kiểu tương tác như giao diện Metro của Windows 8.

2 - Trang “thẻ mới” hoàn toàn mới

Mozilla đã tân trang lại thẻ New Tab với tính năng Speed Dial hiển thị hình ảnh thu nhỏ của các trang web truy cập thương xuyên tương tự như Google Chrome và Opera. Hiện đã có nhiều add-ons cho phép sử dụng tính năng tương tự trên các phiên bản cũ.

Hình ảnh thu nhỏ sẽ tự động điều chỉnh kích thức so với kích thước cửa sổ Firefox để có thể tối ưu nhất.

3 - Tính năng Reset

Mozilla đã giới thiệu tính năng này trong phiên bản beta. Với tính năng này bạn có thể bắt đầu một trang web với các thiết lập hoàn toàn mới trong khi các thông số về bookmarks, history, passwords, cookies... đều được giữ lại. Ví dụ: bạn thiết lập chế độ hiển thị hay giao diện cho một trang web có chế độ tùy chỉnh, khi đó mỗi lần truy cập lại trang này sẽ tự động hiển thị theo các thiệt lập trước đó, với tính năng reset tất cả sẽ trở về hiện trang như bạn truy cập lần đầu tiên nhưng nếu bạn có lưu chế độ tự động đăng nhập thì vẫn có thể làm được.

Để sử dụng tính năng này bạn truy cập vào Help Troubleshooting Information và nhấn chuột vào nút Reset Firefox.

4 - Nhanh hơn, an toàn hơn và chiếm ít tài nguyên hơn

Chiếm dụng bộ nhớ “một cách đáng sợ” chính là ấn tượng của người dùng từ bấy lâu nay đối với Firefox, mặc dù trong những phiên bản gần đây đã có nhiều cải tiến. Trong Firefox 13, sự cải tiến này tiếp tục được chú trọng. Thời gian khởi động ứng dụng được cải thiện đáng kể đồng thời cải tiến một số thuật toán để đảm bảo rằng Firefox 13 sẽ an toàn hơn các phiên bản đã phát hành trước đó.

5 - Ưu ái cho các nhà phát triển

Trong các phiên bản trước đó, Firefox luôn có những tính năng hỗ trợ cho các nhà phát triển (lập trình viên web) trong công việc của mình. Trong Firefox 13 cũng không ngoài những sự ưu ái đó với sự hỗ trợ cho các giao thức SPDY, thêm hỗ trợ cho một số thuộc tính CSS....

6 - Phục hồi Tab

Tính năng hồi phục tab (Restored tabs) khi khởi động Firefox cho phép mở lại các trang web đã đóng trước đó chỉ bằng một cú click chuột. Khi bạn khởi động Firefox, tất cả các tab trước đó sẽ được phục hồi, nhưng chỉ tab đầu tiên được nạp mở lại. Khi bạn nhấp vào một tab khác thì nó mới bắt đầu tải. Điều này làm cho quá trình khởi động nhanh hơn nhiều.

Nếu bạn định nâng cấp lên Firefox 13 từ Firefox 12 thì tập tin cập nhật chỉ 9.8 MB, đồng thời các add-on đã cài trên Firefox 12 sẽ bị vô hiệu.

H.T (st)