Tìm hiểu và phân biệt các loại giao thức mail

Cập nhật ngày: 07/03/2012 - 11:10

Mail Client và Webmail

Nếu bạn ở Việt Nam và có sử dụng email để liên lạc thì không ai không biết Yahoo!Mail, đây có thể nói là nhà tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ email miễn phí cho người dùng và sau đó là đến Gmail của Google hay Hotmail của Microsoft. Để sử dụng được các dịch vụ email này, bạn cần sử dụng trình duyệt sau đó truy cập đến trang quản lý email và đăng nhập bằng tài khoản đã tạo. Thông qua cách sử dụng hoàn toàn dựa vào trình duyệt Web nên gọi là Webmail.

Còn nếu bạn đang làm việc trong một công ty hay một doanh nghiệp sử dụng hệ thống email riêng thì bạn chỉ có thể sử dụng hệ thống này thông qua một ứng dụng, với ứng dụng này bạn có thể thực hiện thao tác soạn, gởi và nhận email hoàn toàn độc lập. Với ứng dụng này bạn không cần phải kết nối thường xuyên với internet vẫn có thể sử dụng được, chỉ khi gởi hoặc cập nhật danh sách email nhận thì mới cần đến internet. Giao thức sử dụng này gọi là Mail Client

Các phần mềm phổ biến trong giao thức này có thể kể đến Outlook Express, Microsoft Outlook trong bộ phần mềm Microsoft Office, Thunderbolt...

Với giao thức mail client bạn khổng chỉ sử dụng cho hệ thống email riêng mà còn có thể sử dụng cho các webmail như Gmail, Yahoo hay Hotmail bởi các dịch vụ này đã bổ sung các tùy chỉnh để cài đặt vào mail client.

POP (Post Office Protocol)

POP là chữ viết tắt của Post Office Protocol, với cách thức hoạt động là từ mail client sẽ truy cập vào máy chủ của hệ thống email rồi tải về bản sao của email đó để sau này có thể đọc offline mà không cần đến internet rồi thực hiện lệnh xóa email trên máy chủ. Qua nhiều lần nâng cấp và thay đổi, đến thời điểm hiện tại giao thức này là POP3.

Đây là giao thức phổ biến nhất hiện nay, hiện tại nhóm phát triển đang thực hiện các công đoạn để nâng cấp lên POP4 tuy nhiên còn quá sơm để nói rằng POP3 đã lỗi thời.

IMAP (Internet Message Access Protocol)

 

Khác với POP, IMAP tuy có cách thức hoạt động tương tự nhưng nó không xóa email trên máy chủ, và người dùng có thể đăng nhập vào máy chủ để xem bất cứ khi nào, có thể nói IMAP là “người” tiên phong trong lĩnh vực lưu trữ đám mây.

Do không thực hiện xóa email trên máy chủ nên người dùng hệ thống email sử dụng giao thức IMAP cần có một dung lượng nhất định trên máy chủ cho mỗi tài khoản để lưu trữ lại và phải tiến hành xóa định kỳ.

L.K (st)


Liên kết hữu ích